Ngâm rau bằng nước muối có tốt không?

Bài viết này sẽ giúp bạn xác nhận việc ngâm rau bằng nước muối có tốt hay không và làm thế nào để rửa rau hiệu quả và đúng cách

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

1. Lý do không nên ngâm rau bằng nước muối? 
 

tại sao không nên ngâm rau bằng nước muối
Tại sao không nên ngâm rau bằng nước muối

> > Xem thêm: Xử lý dầu mỡ trong nước thải
 

Từ xưa đến nay, người Việt Nam ta vẫn luôn tin tưởng rằng dùng nước muối pha loãng để rửa rau là có thể loại bỏ các thành phần, độc tố hóa học và các trứng giun sán. Tuy nhiên, sự thật thì nước muối loãng không có khả năng như mọi người vẫn đang nghĩ. Việc lạm dụng khi dùng nước muối loãng ngâm rau quá đà thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.

Nước muối chỉ giúp bạn một phần nhỏ thôi trong việc ức chế các vi khuẩn sinh sôi hơn và phát triển hơn. Một số loại vi khuẩn thì có thể tiêu diệt bằng nước muối được nhưng còn các chất độc hại có trong rau củ quả từ việc người trồng phun thuốc trừ sâu, chất hóa học thì nước muối không hề có tác dụng loại bỏ hoàn toàn chúng được. Việc này làm tăng thêm khả năng thẩm thấu vào rau quả và khiến những chất độc hại càng ngấm sâu hơn và như một lẽ dĩ nhiên là người ăn chắc chắn sẽ ăn phải nhưng chất còn sót lại này trong rau củ quả.

Theo nghiên cứu và đã được khẳng định bởi các nhà khoa học thì việc ngâm rau bằng nước muối không hề loại bỏ được những chất hóa học độc hại có trong các loại thuốc bảo vệ thực vật. Những chất có trong thuốc đều là những chất có các gốc nhóm lân hữu cơ, nhóm clo hữu cơ,... Vì vậy mỗi loại đều có những đặc tính khác nhau cho nên thời gian để cho chúng tan đi hết cũng là hoàn toàn khác nhau. Bởi vậy mà còn tùy thuộc vào từng loại thuốc mà những nhà sản xuất sẽ có thời gian quy định riêng để thu hoạch các loại thực phẩm khác nhau. Và thường thì sau thời gian phun thuốc bảo vệ thực vật thì khoảng sau 15- 20 ngày thì mới có thể thu hoạch được.
 

ngâm rau bằng nước muối pha loãng có tác hại gì
Tác hại của việc ngâm rau bằng nước muối
 

Không những thế, những nhà khoa học lại có khuyến cáo rằng là bạn nên hạn chế số lượng muối khi ngâm rửa rau bởi nếu sử dụng quá đà thì sẽ gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. Và nồng độ muối cao sẽ làm rau bị nhiễm mặn khi đến một mức độ nào đó. Và nếu như bạn ăn phải rau bị nhiễm mặn sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe về lau dài. Bạn có thể sẽ mắc các bệnh về cao huyết áp, tim mạch và hơn thế nữa là gây tổn thương cho thận của bạn. Cho nên là bạn không nên lầm tưởng việc ngâm rau nước muối là an toàn, ít nhất là rau sống. Rau nấu qua thì bạn còn có qua một bước sử dụng nhiệt độ cao làm tiêu hủy các chất độc hại, nhưng còn việc mà bạn ăn rau sống mà rửa qua bằng nước muối thì sẽ khá là nguy hiểm cho bản thân bạn đó. 

Với các khẳng định trên từ những chuyên gia khoa học thì chúng ta có kết luận rằng việc ngâm và rửa rau bằng nước muối hoàn toàn không hề có khả năng loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn, trứng giun sán hay các thuốc chất bảo vệ này nọ gì đó có trong rau củ.

Việc tốt nhất là để có được những rau sạch tươi ngon cho gia đình của bạn thì bạn có lẽ nên tìm kiếm các nơi uy tín bán những nguồn rau sạch trong các quy trình trồng trọt. Không những vậy khi bạn mua rau về nhà để chế biến các món ăn thì nên ngâm rau và rửa qua nhiều lần với nước lã và hãy hạn chế sử dụng nước muối nhé. Hãy bảo vệ cho sức khỏe của bạn và cả gia đình của bạn nữa nha.

Vậy thì cách rửa rau ra sao mới là đúng ngoài việc ngâm rau bằng nước muối?
 

ngâm rau bằng nước muối có thật sự tốt
Xả rau dưới vòi nước
 

2. Ngoài ngâm rau bằng nước muối thì còn có cách nào khác?


Sau khi bạn mua rau từ siêu thị hoặc mua từ chợ về thì điều đầu tiên bạn cần phải làm trước là rửa ngay rau dưới vòi nước bạn bật cho chảy. Có một đặc điểm chung của các chất hóa học độc hại này là rất dễ và nhanh hòa tan trong nước. Lấy ví dụ chỉ một cơn mưa rào là có thể rửa trôi đi 70 đến 80% thuốc trừ sâu có trên hoa quả. Nên vì vậy mà việc bạn sử dụng vòi nước chảy để rửa rau là một việc bạn nên làm, đây là một phương pháp hiệu quả nhất để loại bỏ các thuốc trừ sâu có trong rau củ quả

Còn nếu như bạn ngâm với nước muối thì tuy rằng các hóa chất độc hại thì cũng sẽ hòa tan ra trong nước nhưng rau thì sẽ dễ bị nát nên những hóa chất này sẽ thẩm thấu ngược lại rau nên rất nguy hiểm. Hơn thế nữa, việc bạn ngâm rau với nước muối loãng sẽ làm mất đi hương vị của rau, làm rau dính độ mặn và không còn tươi.

3. Cách loại bỏ thuốc trừ sâu có trong rau quả

Bạn hãy dùng nước sạch để ngâm rau trong vòng từ 5-10 phút sau đó rửa lại dưới vòi nước. Bạn dùng nước vo gạo là một trong những cách tốt để trung hòa lượng độc tố mà có trong thuốc trừ sâu.

Có một số loại rau như cà tím, dưa chuột thì trong quá trình trồng trọt người ta đã sử dụng thuốc trừ sâu với một liều lượng khá cao do đó cách tốt nhất là bạn nên gọt vỏ trước khi sử dụng.

Những tia nắng của mặt trời cũng sẽ khiến cho thuốc trừ sâu trên rau bị phân giải và tiêu tán đi. Sau khi bạn rửa rau sạch với nước thì đem rau ra phơi nắng trong khoảng 5 phút, lưu ý là khi bạn phơi thì nên để rau còn nước bên trên để tránh cho việc rau bị héo nhé.
 

ngâm rau bằng nước muối pha loãng có hại hay không
Ngâm rau bằng nước muối pha loãng
 

4. Rửa từng loại rau là một nguyên tắc cần thiết

- Các loại rau lá: Những loại rau dạng này thường thì chứa rất nhiều vi khuẩn và các mầm bệnh nhất. Đặc biệt là loại vi khuẩn E Coli gây ra cho bạn bệnh tả, nguyên nhân bắt nguồn từ việc trực tiếp tưới phân lên rau và nó bị ngăn giữ lại tại những kẽ của lá. Cho nên đối với các loại rau này ví dụ điển hình như là rau bắp cải, cải nồi,... thì bạn nên tách riêng từng lá ra trước rồi sau đó rửa lại thật sạch dưới vòi nước đang chảy. Sau đó nếu đảm bảo hơn thì hãy ngâm chúng trong nước muối khoảng 5 phút.

- Các loại rau quả: Tuy những loại này không nhiễm các loại vi khuẩn nhiều vì rau quả thì ít tiếp xúc với việc nước tưới gần mặt đất. Tuy nhiên, loại rau này lại hay dễ dính nhiều hóa chất ở bên trên. Cách tốt nhất để tránh việc ăn nhầm những chất còn sót lại của chất hóa học này vô người đó là rửa thật sạch bằng nước sau đó bạn đựng rau trong túi nilon và bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát và để khoảng 2 ngày sau thì mới ăn, đây là khoảng thời gian tối ưu để hóa chất bị tan biến hoàn toàn.

- Các loại rau củ: Bạn nên gọt vỏ là cách tốt nhất.

- Các loại rau hoa: Đây là loại rau ít bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật hay vi khuẩn gây bệnh nhất. Vì hoa của nó ở trên cao và rất kỵ thuốc trừ sâu vì vậy người trồng muốn phun thuốc trừ sâu thì phải bọc cả hoa lại. Cho nên bạn chỉ cần làm là rửa rau hoa với nước sạch bình thường là đủ rồi. 
 

Có nen ngâm rau bằng nước muối loãng
Có nên ngâm rau bằng nước muối loãng

> > Xem thêm: Nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm
 

Trên đây là những cách cũng như việc phân tích việc không có lợi khi ngâm rau bằng nước muối loãng. Hy vọng bạn sẽ áp dụng để bảo vệ cho chính bạn và gia đình.

Tags: Ngâm rau nước muối có tác dụng gì, Ngâm rau trong nước muối loãng có tác dụng gì, Ngâm rau sống vào nước muối có tác dụng gì, Tại sao khi ngâm rau trong nước muối rau bị héo, Vì sao ngâm rau sống vào nước muối rau lại bị héo, Tại sao lại ngâm rau trong nước muối, Rau quả được rửa bằng nước muối ăn vi nước muối có tính oxi hóa tiêu diệt vi khuẩn, Ngâm nước muối rửa rau

Tin cùng chuyên mục

Bình luận