Mẹo vặt chữa hóc xương cá

Khi bạn bị hóc xương cá, chắc hẳn bạn cũng đã nghe qua những lời khuyên truyền miệng từ những cách dân gian qua lời ông bà cha mẹ. Vậy còn có những cách khác hay hơn và hiệu quả hơn không?

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Khi bạn bị hóc xương cá, điều đầu tiên hãy giữ bình tĩnh, bạn càng cố gắng móc xương ra khỏi cổ thì sẽ càng gây đau đớn và bất lợi của bạn. Lúc này những cách chữa hóc xương cá dưới đây sẽ có tác dụng lớn và nhanh chóng hiệu quả cho bạn. Hãy chọn nhanh cho mình một cách phù hợp nhất và hãy luôn tham khảo những cách dưới đây.

 
Chữa hóc xương cá bằng cách nuốt cơm
Chữa hóc xương cá bằng cách nuốt cơm
 

Mẹo vặt chữa hóc xương cá nhanh chóng và hiệu quả
 

1. Chữa hóc xương cá bằng cách nuốt cơm

Nuốt một nắm cơm nhỏ trực tiếp là cách xử lý khá là phổ biến khi bạn bị hóc xương cá. Việc nuốt trực tiếp nắm cơm này chỉ có hiệu quả là lúc bạn bị mắc với xương cá nhỏ. Nhưng với cách này thì rất dễ gây nghẹn, bạn không nên áp dụng cho người già và trẻ em nhỏ.

2. Chữa hóc xương cá bằng cách gõ nhẹ vào đỉnh đầu

Nghe có vẻ rất hài hước nhưng đây thực sự là một mẹo vặt chữa hóc xương cá rất hiệu quả và được áp dụng khá phổ biến từ trước đến nay. Khi bạn bị hóc xương cá thì chỉ cần dùng đầu đũa hoặc tay để gõ vào đỉnh đầu thì chiếc xương sẽ tự động trôi đi một cách nhanh chóng. Điều quan trọng khi sử dụng mẹo này cũng như những mẹo vặt khác là bạn cần phải thực hiện trong im lặng và không được để ai biết bạn đang thực hiện mẹo đó, chỉ có như vậy thì bạn mới đạt được thành công. 

3. Chữa hóc xương cá bằng cách dùng vỏ cam, chanh
 
chữa hóc xương cá bằng rau má
Chữa hóc xương cá bằng rau má
 
Cách làm này cũng lưu thông phổ biến rất rộng trong các gia đình vì nó rất thân thuộc và dễ sử dụng, cũng có cả sự hiệu quả nhanh nhờ ngâm vỏ cam hoặc một chỉ với một miếng chanh nhỏ. 

Theo kinh nghiệm mà dân gian lưu truyền lại cho đến nay thì tinh dầu có trong vỏ cam và chanh mà khi ta ngậm trong miệng sẽ làm cho xương cá bị mềm và tan dần vào nước bọt. Và sau khi bạn ngậm vỏ cam hay chanh đã lấy hạt trong vòng 10-15 giây thì bạn cũng nên nuốt luôn phần vỏ mà bạn ngậm đó nhưng không nhai sẽ giúp cho xương cá trôi theo vỏ cam hoặc chanh và không khiến cho bạn khó chịu nữa. Nếu mà bạn không có vỏ cam hay chanh thì bạn có thể thay bằng chuối hoặc 1 viên vitamin C và cũng với phương pháp ngậm trong miệng như vậy để xương cá bị hóc có thể mềm đi và nuốt xuống để trôi đi luôn phần xương cá xuống dạ dày.

4. Chữa hóc xương cá bằng cách dùng tỏi
 
Bạn chỉ cần với một hay hai nhánh tỏi là bạn có thể giải quyết được tình trạng hóc xương cá nhanh chóng và dễ dàng. Bạn chỉ cần sử dụng một nhánh tỏi và nhét vào 1 bên cánh mũi để đó sau 2-3 giây là xương cá sẽ tan và trôi đi luôn.
 
Với mẹo vặt này thì bạn hãy xác định trước tiên là bạn bị hóc bên nào và nên để nhánh tỏi vào phía bên cánh mũi ngược với bên bị hóc xương cá, ví dụ như bạn bị mắc xương cá ở phía bên phải của cuống họng thì cần đặt nhánh tỏi vào phía cánh mũi bên trái thì sẽ cho hiệu quả tốt hơn. 
 
Một lưu ý cho bạn là bạn cũng cần bịt lỗ mũi bên còn lại và thở bằng miệng để cho mùi hương đặc trưng của tỏi khiến cho bạn bị hắt hơi liên tục, tạo cảm giác buồn nôn mà nhờ vậy thì chiếc xương cá sẽ trôi ra ngoài

5. Chữa hóc xương cá bằng việc nhai lá rau má

Rau má là một loại thực phẩm không chỉ tốt cho sức khỏe mà bên cạnh còn rất hữu hiệu trong việc chữa hóc xương cá. Bạn hãy nhai một nắm rau má không cần phải quá kỹ rồi hãy nuốt xuống, nước của rau má và cả phần rau má sẽ giúp chiếc xương trôi theo cuống họng và không gây đau đớn cho bạn nữa. 
 
Các chất kháng sinh tự nhiên có trong rau má cũng giúp cho việc ức chế, chống viêm và cầm máu quanh khu vực mà bạn bị hóc xương cá rất tốt. Nếu bạn làm lần đầu mà chưa khỏi thì bạn hãy nên thử lần thứ hai, thứ ba chắc chắn xương cá sẽ cuốn trôi theo rau má.

6. Chữa hóc xương cá bằng cách đẩy bụng và vỗ lưng
 
mẹo vặt chữa hóc xương cá
Mẹo vặt chữa hóc xương cá
 
Khi có một người bị hóc xương cá thì cũng có thể dùng biện pháp sơ cứu đẩy bụng bằng việc bạn di chuyển về phía sau người đó, dùng hai tay đan vào nhau đặt vào eo của người đó rồi đẩy lên và hãy kéo mạnh liên tục để tăng việc áp lực đẩy cho xương cá ra ngoài. Bạn cũng có thể kết hợp chung với việc vỗ vào phần lưng giữa hai vai của người đó để người bệnh dễ dàng đào thải chiếc xương bị mắc kẹt ra mà không phải bị đâm sâu hơn.

7. Chữa hóc xương cá bằng cách đảo đầu đũa

Đây cũng là một trong các mẹo vặt chữa hóc xương cá rất thú vị trong dân gian. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, bạn chỉ việc đảo đầu của một chiếc đũa hoặc một nhành cây, thanh gỗ đang có ở trước mặt mình. Ví dụ đảo từ chiều dọc thành chiều ngang thì chiếc xương cá tự nhiên cũng theo đó mà biến mất. Mẹo vặt này được ông bà cha mẹ ta sử dụng rất nhiều, đặc biệt là với trẻ con, khi trẻ nhỏ bị hóc xương thì thường lo sợ và bối rối, việc đảo chiều đũa liên tục như vậy và luôn hỏi bé đã hết hóc xương cá chưa sẽ giúp bé quên dần các cơn đau, sau đó bình tĩnh lại và từ đó chiếc xương trong cổ cũng sẽ tan ra.
 

Lưu ý khi dùng các mẹo vặt chữa hóc xương cá này


Thực tế thì việc sử dụng các mẹo vặt chữa hóc xương cá này chưa được kiểm chứng bằng khoa học mà là dựa vào kinh nghiệm cùng những bài học của cha ông ta truyền lại nên bạn hãy cân nhắc trước khi sử dụng. Với các trường hợp xương cá bị mắc quá sâu thì bạn nên đưa thẳng người bệnh đến gặp bác sĩ để chữa trị kịp thời tránh việc vì chậm trễ quá mà khiến cho xương cá đâm vào sâu hơn làm ảnh hưởng tới các mạch trong cổ dẫn tới những kết quả rất đáng tiếc.
 
chữa hóc xương cá bằng cách dùng tỏi
Chữa hóc xương cá bằng cách dùng tỏi
Tags: Mẹo vặt chữa hóc xương cá, Mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa, Cách chữa hóc xương cá bằng mật ong, Mẹo chữa hóc xương cá ở cổ họng, Chữa hóc xương cá nhỏ, Cách chữa hóc xương cá cho trẻ em, Chữa hóc xương cá bằng tỏi, Cách trị hóc xương cá ở cổ họng

Tin cùng chuyên mục

Bình luận