• slider
  • slider

Học tiếng Đức – Biết bắt đầu từ đâu?

Việc bắt đầu ngôn ngữ mới lúc nào mang nhiều điều phiền phức cho người học, nhất là những người lần đầu tiên tiếp cận. Học tiếng Đức cũng như vậy, những từ vựng, phát âm cũng như là cấu trúc câu có thể làm “rối não” người học nếu theo đuổi không đúng cách.

Học tiếng đức thế nào cho người mới bắt đầu?

Là một ngôn ngữ mới, tất nhiên mọi thứ trong đó cũng hầu như là mới. Nhưng với tiếng Đức, may mắn sẽ mỉm cười với người sử dụng song ngữ là Anh-Việt, với độ phổ biến ngày nay của tiếng Anh, số người này chắc cũng rất đông. Lý do của sự may mắn là một số từ ngữ tiếng Đức cơ bản một phần đã tương đồng với tiếng Anh – dù sao cũng từng chung gốc mà. Tuy vậy, những người không biết tiếng Anh chỉ gặp bất lợi một chút thôi. Bởi vì Đức sử dụng mặt chữ La Tinh, vốn quen thuộc với tiếng Việt lẫn tiếng Anh.
Đôi khi quen thuộc là lợi thế, chúng ta cũng cần nên xem xét bởi viết giống đâu có nghĩa là đọc giống đúng không nào. Người học tiếng Đức không nên áp dụng hoàn toàn những ngôn ngữ khác vì sẽ khiến chúng ta quen miệng và khó hình thành phản xạ trong ngôn ngữ mới.
 
học tiếng đức cho người mới bắt đầu
Hoang mang là cảm xúc mà ai cũng trải qua khi học tiếng Đức
 
 

Trình tự học tiếng Đức cơ bản từ con số 0

 
1. Phát âm và đọc
 
Đây có thể nói là phần dễ nhất cho người Việt khi mới bắt đầu học tiếng Đức. Tất nhiên là đâu cũng vậy, sẽ luôn có phát âm và giọng nói khác nhau. Đầu tiền người học nên làm quen với bảng chữ cái, mặc dù là chữ La-tin nhưng phát âm lại có phần khác, cũng như tiếng Anh vậy thôi. Đồng thời trong tiếng Đức còn có thêm 4 chữ cái đặc biệt cần phải làm quen. Đâu có khó khăn gì nhỉ?
 
phát âm và đọc tiếng đức
Mặt chữ cái của tiếng Đức là lợi thế của người Việt
 
Hơn nữa, về cách đọc từ của tiếng Đức lại giống với Việt Nam mình, nghĩa là nhìn mặt chữ chúng ta đã có thể phát âm được ngay, tất nhiên phải có thêm phần nhấn nhá nhưng biết cách đọc là hữu ích lắm rồi. Người học nên tập làm quen bằng cách đọc các từ tiếng Đức được tìm thấy xung quanh mình. Khoan quan tâm đến nghĩa khi mình chưa biết, có thể ghi chép lại để về nhà tra nghĩa sau nếu muốn. Điều này giúp người học nhận biết được mặt chữ của một số từ tiếng Đức cơ bản.
 
2. Học thì và tập đặt câu đơn giản
 
Như đa số ngôn ngữ có 3 thì chính là hiện tại, tương lai và quá khứ, với tiếng Đức thì mỗi thì này chia thêm 2 thì nữa nên có tổng cộng là 6 thì, dễ hơn cả tiếng Anh và tiếng Việt phải không? Sau khi, các bạn đã nắm được các thì nên tiến hành đặt câu văn. Chỉ cần một số câu văn đơn giản có thể sử dụng được cho hàng ngày là rất tốt. Cố gắng đặt câu có các thành phần chính gồm chủ ngữ, vị ngữ, vị ngữ bổ sung. Điều này giúp phản xạ rất tốt trong giao tiếp khi chúng ta đã từng bước làm quen với chia động từ.
 
các thì của tiếng đức
Vừa học thì vừa đặt câu sẽ mau tiến bộ
 
3. Động từ
 
Sẽ là thước đo trình độ tiếng Đức của bạn sau này, điều này đủ để hiểu được tầm quan trọng của động từ. Đó cũng là lý do tại sao người mới bắt đầu học tiếng Đức thường học danh từ trước vì có thể ứng dụng được ngay. Ngược lại, động từ trong tiếng Đức rất phong phú và trừu tượng, đôi khi có vài động từ dịch ra tiếng Việt rất dài dòng.
 
Động từ tiếng Đức thật sự rất quan trọng trong câu, vì động từ không chia thì không thể sử dụng được, vậy nên câu văn sẽ không thể hoàn chỉnh được. Văn phạm và cấu trúc câu cũng gần như phụ thuộc vào động từ. Và rất may mắn cho người học vì qui tắc động từ tiếng Đức không hề khó, vậy nên đây cũng là một phần mà người học sẽ chinh phục được.
 

Động từ đóng vai trò rất quan trọng trong tiếng Đức
 
Và tất nhiên vượt qua cơ bản chúng ta sẽ còn phải làm quen với những phần như cấu trúc câu phụ hay 9 loại từ còn lại và những thành phần câu nếu người học đã phần nào làm quen được với các bước cơ bản. Những phần học thêm nêu trên sẽ rất quan trọng cho việc đi du học cũng như là định cư Đức nếu người học có định hướng sẵn.
 

Các lời khuyên dành cho người bắt đầu học tiếng Đức

 
Chọn một trung tâm học tiếng Đức uy tín sẽ phần nào giúp bạn vượt qua những rào cản về ngôn ngữ. Đồng thời tại trung tâm cũng sẽ có những gòi hỗ trợ cho người bắt đầu cũng như là một lộ trình rõ ràng vừa giúp rút ngắn thời gian học mà còn có thêm nhiều kiến thức
 
Tự học thêm ở nhà cũng là một lời khuyên tốt dành cho người mới bắt đầu học tiếng Đức, không thể thành công nếu không có nỗ lực từ chính bản thân mình. Cố gắng đặt các mốt mục tiêu để bản thân theo đuổi dễ dàng, tránh bị quá sức dễ gây nản chí.
 
học ở trung tâm và tự học tiếng Đức
Tự học hay học tiếng Đức ở trung tâm đều rất quan trọng
 
Không nên quá nóng vội trong việc học, việc tự ép bản thân với những kiến thức khó hơn khi nền tảng chưa nắm rõ dễ gây học mãi không vào. Hãy ôn tập một cách chắc chắn từng kiến thức được học. Đặc lịch cuối tuần ôn bài một lần để dễ thuộc bài hơn
 
Cố gắng luyện tập thật nhiều trong thực tế. Bởi vì sao? Học đi đôi với hành luôn giúp chúng ta đạt được hiệu quả nhất. Tìm một hoặc nhiều người bạn gặp chung vấn đề hay chung sở thích bàn luận cũng như giao tiếp bằng tiếng Đức sẽ nhân đôi được hiệu quả tiếp thu.
 
tiếng đức trong thực tế
Áp dụng tiếng Đức vào thực tế sẽ nhanh tiến bộ
 
Đó là những phương pháp dành cho người mới bắt đầu học tiếng Đức tham khảo, ngôn ngữ mới luôn đòi hỏi những sự quyết tâm cao và tất nhiên bạn sẽ được đền đáp hợp lý với công sức và thời gian bạn bỏ ra.

tags: học tiếng đức, bắt đầu học tiếng đức, học tiếng đức cho người mới bắt đầu, tiếng đức cơ bản, định cư đức
 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo


Học tiếng Hàn qua lời bài hát