Bạn đã chuẩn bị các giấy tờ thủ tục sẵn sàng cho chuyến du học Đức của mình, bên cạnh đó bạn cũng cần phải tìm hiểu thêm những điều cần biết khi đi du học Đức để phòng những trường hợp có thể lấy những thông tin này ra sử dụng.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Khi bạn đi du học tại Đức, bạn sẽ bắt gặp những trường hợp khiến bạn khó hiểu không thể giải thích được do sự khác biệt văn hóa và những điều đó bạn không biết phải xử lý, giải quyết ra sao thì những thông tin được đưa ra dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, ta cùng tham khảo những nội dung sau đây.
 
những điều cần biết khi du học đức
Những điều cần biết khi du học Đức

> > Xem thêm: Du học ở Đức có khó không?

Những điều cần biết khi du học Đức


1. Các thông tin về trường học, ngành nghề và bằng cấp liên quan

Đầu tiên chính là việc chọn trường và ngành để học tại Đức, vì nó liên quan đến việc đầu ra của bạn có đạt chuẩn để thông qua hay không. Vì bằng cấp đầu ra tại Đức rất khó do họ mong muốn phải đào tạo ra những người có tài năng thật sự để phát triển. Đó là lý do vì sao mà bằng cấp ở Đức cũng có giá trị rất cao khi sử dụng qua các nước khác. Và vì vậy mà các nhà tuyển dụng cũng sẽ ưa thích hơn.

Trường học nào cũng có những bề dày lịch sử phát triển và đào tạo khác biệt nhưng tựu chung cũng là những trường học có năng lực về giáo dục. Các ngành cũng ảnh hưởng quan trọng cho tương lai của bạn, bạn chọn ngành yêu thích và phù hợp thì bạn sẽ càng chăm chút và tập trung học cao hơn. Và một trong những ngành nghề hot tại đây là các ngành về khoa học, kỹ thuật được đào tạo chuyên sâu và rất tốt. Do nơi đây cũng là nơi sản sinh ra các nhà bác học ưu tú của nhân loại như Albert Einstein, David Hilbert, Otto Heinrich Warburg,... 

Và bằng cấp để bạn thi ngôn ngữ kèm theo đó là DSH, chỉ khi bạn có chứng chỉ ngôn ngữ này hoặc có các bằng cấp ngôn ngữ khác đi kèm thì sẽ tương đối thuận lợi hơn, vì nó là những chứng chỉ cơ bản cần phải có để được đi du học ở Đức. Bên cạnh, nếu bạn có thêm bằng tiếng Anh cũng sẽ thu được lợi nhiều hơn vì có những ngành học bằng tiếng Anh tại Đức

2. Các chi phí sinh hoạt tại Đức
 
chi phí du học đức
Chi phí du học Đức
 
Điều đáng nói ở đây là bạn sẽ được miễn giảm 100% học phí, không phải tốn chi phí cho việc học đại học tại Đức vì Chính phủ có chính sách hỗ trợ giáo dục, thu hút và đầu tư cho nhân tài khi tham gia học tại đây nhất là đối với các du học sinh. 

Nhưng trái lại, bạn sẽ phải tốn kha khá tiền sinh hoạt riêng cho nhà ở, đi lại, ăn uống cá nhân… Vì mặc dù so với mặt bằng chung Châu  u thấp hơn nhưng vẫn còn là một số tiền lớn đối với một gia đình bình thường, và nếu được, bạn có thể tham khảo thêm chế độ du học vừa học vừa làm hoặc đi làm thêm công việc tại Đức đều rất tốt, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc trang trải chi phí cuộc sống. Đừng quên, việc mà bạn cần phải điều chỉnh đó là giữa công việc và việc học của bạn. Nếu bạn làm quá nhiều sẽ không còn sức lực để học tập tốt, từ đó dẫn đến học hành sa sút, vì vậy đừng để tâm vào quá nhiều cho một bên công việc của mình. 

Và khi bạn ra đường mua sắm thì hãy nên sử dụng tiền mặt vì người dân Đức vẫn còn không phụ thuộc vào thẻ tín dụng mặc dù đã là một nước phát triển. 

3. Những thói quen của người dân tại Đức
 
tìm hiểu thói quen của người dân đức khi du học đức
Thói quen của người dân ở Đức
 
 
Khi đến Đức, có lẽ bạn sẽ bị khó chịu khi bị nhìn một cách chằm chằm như có cảm giác bản thân bị theo dõi. Nhưng bạn đừng lo, việc đó rất bình thường vì người Đức nổi tiếng trong việc giao tiếp bằng mắt, bà lão nhà kế bên nhìn bạn chăm chú, ra đường thì có đứa trẻ trên tàu điện nhìn bạn…. nhưng hãy nhìn một cách đúng thời điểm và tần suất nếu không sẽ dễ gây ra hiểu lầm không đáng có. 

Khỏa thân khi tắm hơi cũng rất kỳ lạ đúng không, hầu hết chúng ta sẽ bị sốc vì vấn đề này trong khi người Châu Á thì kín kẽ còn người Đức thì lại khỏa thâm khi tắm hơi nhưng bạn yên tâm vì sẽ có một ngày trong tuần dành cho phụ nữ khi tắm hơi.

Đây là những thói quen cơ bản của người Đức và sau đây ta sẽ tìm hiểu về những điều cấm kỵ để bạn có thể tránh khi giao tiếp trong xã hội Đức.

4. Những điều cấm kỵ trong sinh hoạt của người Đức

Hãy ngừng gửi lời chúc mừng sinh nhật sớm cho ai đó tại Đức vì đây là việc được xem là điềm không may. Tốt nhất là hãy đúng 0 giờ bạn hãy gửi lời chúc những bạn vẫn có thể tổ chức sinh nhật cho người đó vào ngay buổi tối sinh nhật. Hãy để ý điều này khi bạn là một du học sinh quốc tế. 

Một điều nữa là hãy luôn bắt tay khi xã giao và khi đãi khách thì đừng bao giờ đãi nước lọc, tốt nhất nên là nên đãi bằng rượu ngon vì nếu đãi khách bằng nước lọc thì sẽ được cho là không lịch sự trong văn hóa nước Đức. Đối với các bạn du học sinh không đủ kinh phí mua rượu thì có thể thay thế bằng nước uống có gas.
 
những điều cấm kỵ khi du học Đức
Những khó khăn khi du học tại Đức

> > Xem thêm: Những lý do nên nghiêm túc học tiếng Đức

Trên đây là những thông tin chi tiết cho những điều cần biết khi du học Đức, nó sẽ giúp bạn tránh khỏi những tình cảnh lúng túng, không biết xử lý ra sao. Hy vọng nó sẽ giúp ích và hữu dụng được cho bạn phần nào.

Tags: ​điều kiện du học đức 2019, chi phí du học tại đức 2019, điều kiện du học đức miễn phí, điều kiện đi du học đức, du học đức nên học ngành gì, học bổng du học đức, du học đức khi đang học đại học, du học đức ngành y

Tin cùng chuyên mục

Bình luận