Bạn e ngại việc phải đóng những khoản chi phí quá đắt cho việc đi du học? Bạn muốn tìm cách đóng học phí rẻ hơn mà lại chất lượng. Đừng lo, thông tin dưới đây sẽ giúp bạn biết du học Đức có đắt không?

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Việc du học hiện nay đang được giới trẻ quan tâm rất nhiều theo xu hướng muốn phát triển bản thân và nhu cầu cần thiết đầu tư cho tương lai của mình. Và nước Đức hiện đang rất hot cho việc du học tại nước này vì những ưu đãi cũng như chất lượng giáo dục tại nơi đây. Song, vấn đề gây hoang mang cho các du học sinh vẫn là điều kiện của mỗi cá nhân có đáp ứng được chi phí học tập nổi hay không và tất cả gồm các chi phí nào, trình tự thủ tục ra sao và có đắt quá hay không. Tất cả đều được giải đáp qua bài viết dưới đây, hãy theo dõi nhé.
 
du học đức có đắt không
Du học sinh tại Đức 
 
> > Xem thêm: Bí quyết, công cụ tự học nói tiếng Đức lưu loát trong 1 năm (I)

Du học Đức có đắt không 


Như ta đã biết, nước Đức là một trong các môi trường giáo dục học tập vô cùng nổi tiếng và chất lượng. Là nơi sản sinh ra các nhà bác học đại tài như Albert Einstein, David Hilbert, Otto Heinrich Warburg,... đã nghiên cứu, tìm tòi và khám phá ra các phát minh vĩ đại giúp ích cho nhân loại, biến nơi đây thành một trong những nền văn minh phát triển về học tập và đào tạo bậc nhất. Không những có tiếng tăm về các ngành khoa học kỹ thuật mà những ngành khác cũng nổi bật không kém như văn học, vật lý, nghệ thuật, mỹ thuật… Như vậy, chưa kể đến chi phí mà chúng ta đã muốn đến Đức du học ngay rồi thì những chi phí học tập chắc chắn mắc nhưng điều đó có đúng không hãy đến với các liệt kê về chi phí học tập ngay sau đây. 

Chi phí du học Đức 


1. Học ngôn ngữ Đức và thi chứng chỉ tiếng Đức
 
học ngôn ngữ đức khi du học đức
Học ngôn ngữ Đức

Học tại Việt Nam

Tại Việt Nam sẽ học thi lần lượt các cấp A1, A2, B1. Yêu cầu bắt buộc cơ bản là bạn phải có chứng chỉ B1 về trình độ học tiếng Đức vì nó có trong điều kiện xin visa du học Đức, nên đây là điều kiện tất yếu bạn phải học tiếng Đức để lấy chứng chỉ này. Tổng số tiền chi ra là từ 25-30 triệu đồng trong giai đoạn này. 

Học tại Đức

Dù là hình thức nào trong hai hình thức du học Đại học hay du học nghề thì sau khi sang Đức bạn vẫn phải thi lấy chứng chỉ B2 do đa số các trường yêu cầu và có nơi còn yêu cầu chứng chỉ cao hơn là C1. Giai đoạn này bạn sẽ không mất tiền cho việc học chứng chỉ B2 mà chỉ tốn chi phí cho việc sinh hoạt cá nhân. 

2. Chi phí học tập và các chi phí sinh hoạt liên quan

Tài khoản phong tỏa của bạn theo quy định tại Đức là: 8040 Euro. Số tiền này bạn sẽ sử dụng để học tiếng Đức lên các trình độ cao hơn ở Đức. 

Học phí học tập thì bạn được miễn phí hoàn toàn 100% khi học ở Đức. Chỉ có 1 vài Bang của Đức là thu học phí nhưng không cao, chỉ tối đa là đến 500 Euro.
 
sinh hoạt khi du học đức
Sinh hoạt nhóm khi du học Đức
 
Về chỗ ở, nếu bạn muốn giảm chi phí trong khoản này thì lời khuyên cho bạn là hãy ở ghép. Tại Đức có các loại hình như: ở ký túc xá của trường, ở ghép với bạn bên ngoài và ở ngoài mướn trọ một mình. Giá ở trọ một mình là cao nhất dao động khoảng 363 Euro/tháng, sống chung với bạn là 280 Euro/tháng và sống trong ký túc xá trường là 237 Euro/tháng. 

Các chi phí như: ăn uống, quần áo, sách vở.. mỗi tháng cũng sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 300 Euro/tháng. Và chỉ việc ăn uống với đa dạng giá thì chưa mất đến 100 Euro/tháng. Cách tốt nhất là bạn hãy tự mua thực phẩm tự nhiên ngoài các siêu thị bình dân tại Đức cũng khá nổi tiếng như Aldi, Lidl và Netto để nấu ăn tại nhà. Vì nếu bạn ăn trong một nhà hàng thì 1 món ăn cũng đã mất khoảng 10 Euro. 

3. Bảo hiểm y tế, thuốc men

Khi bạn du học tại Đức và muốn đảm bảo cho cuộc sống và sinh hoạt học tập tại nơi đây thì phải có bảo hiểm y tế. Dịch vụ y tế bảo hiểm về cộng đồng tại Đức sẽ cung cấp các loại hình phù hợp cho sinh viên với điều kiện sinh viên dưới 30 tuổi là khoảng 80 Euro/tháng và số học kì chưa vượt qua 14. Qua thời gian này, phí bảo hiểm của bạn sẽ tự tăng lên mức tối thiểu là 160 Euro/tháng. 

Kết luận về việc du học Đức


Vậy nói tóm lại, chi phí cho việc du học Đức sẽ khá rẻ nếu bạn chọn chế độ vừa học vừa làm (du học nghề) tại Đức. Vì chương trình này được hưởng ưu đãi rất nhiều do Chính phủ khuyến khích học tập và làm việc nơi đây và còn có trợ cấp khoảng 600-800 Euro/tháng.  Và nếu du học Đại học bình thường thì sẽ mất khoảng 800 Euro/ tháng cho tất cả các chi phí học tập, ăn uống, điện nước, nhà cửa, sinh hoạt,... và đây là mức chi phí trung bình của Liên minh Châu Âu. Bên cạnh thì các khoản chi phí này tùy thuộc vào từng địa điểm khu vực khác nhau tại Đức, vì có nơi sẽ cao hơn và có nơi sẽ thấp hơn con số chi phí dao động này. Điểm đến học tập đắt đỏ nhất là Tarnow với chi phí  950 – 1.050 Euro/tháng và rẻ nhất là Wolfsburg với chi phí 350 – 450 Euro/tháng. 
 
du học đức có khó không
Du học Đức có khó không?

> > Xem thêm: 8 phương pháp học tiếng Đức qua bài hát và âm nhạc

Qua bài viết trên thì ta đã nắm bắt được các thông tin cần thiết về các khoản chi phí khi du học Đức. Chúc các bạn thành công. 

Tags: chi phí du học đức 2019, điều kiện du học đức miễn phí, điều kiện du học đức 2019, du học đức có được làm thêm không, học bổng du học đức, chứng minh tài chính du học nghề đức, chuẩn bị du học đức, chi phí du học đức bằng tiếng anh, Điều hướng trang

Tin cùng chuyên mục

Bình luận