• slider
  • slider

Bí kíp luyện đọc tiếng Hàn

Trong quá trình học tiếng Hàn, đọc là một trong những cách hữu hiệu nhất giúp bạn có thể luyện phát âm và luyện nói tiếng Hàn siêu hiệu quả. Nó là một trong những điều căn bản để bạn có thể thành công hơn trong việc học tiếng hàn giao tiếp sau này của bản thân. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số bí quyết giúp bạn luyện đọc tiếng Hàn hiệu quả, từ đó có thể cải thiện tốt khả năng phát âm của chính mình.
Theo như kinh nghiệm học tiếng Hàn của mình thì cách đọc tiếng Hàn cũng khá giống với cách đọc của tiếng Việt. Giống như ví dụ sau đây:

bảng chữ cái và âm tiếng hàn
Học bảng chữ cái chỉ giúp việc đọc dễ hơn

 

- Chữ Nam trong tiếng Việt là N+a+m , trong tiếng Hàn là  ㄴ(n)+ㅏ(a)+ ㅁ(m)= 남 
- Chữ Hàn Quốc được viết trong tiếng Hàn là 한국, đọc đánh vần là H+a+n K+u+k = Hankuk

Một ví dụ khác : 
안녕하세요? đánh vần theo kiểu a+n=an, n+yo+ng= nyong, h+a=ha, s+ê= sê, y+ô=yô và đọc thành an-nyong-ha-sê-yô?

Bạn thấy đấy, tiếng Hàn đọc không khác gì đánh vần trong tiếng Việt, viết sao đọc vậy. Tuy nhiên, điều này khiến một số người mới học tiếng Hàn gặp phải vướng mắc: Có chăng chỉ cần học thuộc lòng bảng chữ cái tiếng Hàn là bạn đã có thể đọc được tiếng Hàn ?

Và tất nhiên câu trả lời sẽ là : Không. Bởi vì nếu chỉ học thuộc bảng chữ cái tiếng Hàn, bạn chỉ mới có thể đọc được khoảng 80% tiếng Hàn chuẩn, cho nên nếu muốn đạt đến trình độ đọc chuẩn tiếng Hàn 100% thì bạn cần phải nắm được các bí kíp đọc tiếng Hàn sau đây:
 
học tiếng Hàn chuẩn
Học tiếng Hàn chuẩn
 

1. Phát âm chuẩn: 

 
Để có thể đọc hay, đọc đúng 1 câu văn dài, hay 1 đoạn văn bản được viết hoàn toàn bằng tiếng Hàn thì việc trước tiên, bạn cần phải phát âm đúng chuẩn từng từ. Phần lớn các câu trong tiếng Hàn phát âm tương đối giống với tiếng Việt, riêng chỉ có 1 vài trường hợp khó phát âm, hay là phát âm không theo những quy tắc thông thường. Những người mới học cần phải luyện phát âm thật chuẩn nếu muốn đọc tiếng Hàn giao tiếp một cách thành thạo.

Ngoài ra bên cạnh việc đọc thì việc phát âm cũng có các nguyên tắc của nó như các quy tắc nối âm, trọng âm, chuyển âm, biến âm bất quy tắc...

> > > Xem thêm: Những nguyên tắc phát âm cơ bản trong tiếng Hàn

2. Đọc có ngắt nghỉ : 
 
Khi đọc tiếng Hàn, bạn không được đọc 1 cách liền tù tì, phải có ngắt nghỉ như trong tiếng Việt. Không khó để đọc ngắt nghỉ trong tiếng Hàn bởi khi đọc chỉ cần chú ý đến sự ngăn cách giữa các thành phần câu như Chủ ngữ, Tân Ngữ, Động từ, trạng từ...

học tiếng hàn
việc đọc tiếng Hàn hiệu quả cần luyện tập rất nhiều
 
Nếu như tiếng Việt chỉ có khoảng cách giữa các chữ thì tiếng Hàn lại có khoảng cách giữa từng thành phần câu. Nên khi đọc bạn cần phải chú ý đọc theo đúng các khoảng ngắt nghỉ này để đối phương có thể hiểu được những gì mà bạn muốn đề cập.

Ví dụ một câu mẫu như sau : 

- 저는 베트남에서 왔어요 . Tôi đến từ Việt Nam.

Khi đọc ngắt nghỉ thì như đúng khoảng cách giữa các chữ là 저는 / 베트남에서 / 왔어요. Như thế bạn sẽ có thể xác định rõ đâu là chủ ngữ, bổ ngữ, vị ngữ. Đọc đúng sẽ giúp cho người nghe dễ hiểu và không tạo cảm giác khó chịu.

3. Đọc có ngữ điệu tiếng Hàn
 
Ngữ điệu là gì? Là sự lên xuống của tông giọng sao cho phù hợp với hoàn cảnh, tình huống giao tiếp. Để đọc đúng ngữ điệu khi giao tiếp bằng tiếng Hàn, những cách sau đây sẽ giúp bạn cải thiện nó:
 
học tiếng hàn hiệu quả
Học tiếng Hàn hiệu quả
 

+ Nghe audio và bắt chước đọc theo.
+ Nghe và nhại lại lời thoại nhân vật phim Hàn Quốc.
+ Cách hay nhất đó là nói chuyện trực tiếp với người bản xứ. Khi ấy, họ sẽ chỉ ra các lỗi sai cho mình và giúp mình sửa chúng.

Dần dần bạn sẽ có khả năng nói tiếng Hàn tự nhiên hơn, luyến láy hơn như người bản xứ. Ngoài ra bạn nên lưu ý các trường hợp sau để có thể đọc tốt hơn:

+ Câu trần thuật nên đọc giọng bình thường
+ Câu hỏi nên đọc lên giọng ở cuối câu
+ Khi đọc tốc độ nên vừa phải, không nhanh không chậm.

Đó là các bí kíp đọc tiếng Hàn mà mình muốn chia sẻ tới các bạn. Mong các bí kíp này sẽ phần nào giúp các bạn tiến bộ hơn trong quá trình học tiếng Hàn.
 
Tags: học tiếng hàn bài 1, học tiếng hàn tại nhà, học tiếng hàn sơ cấp, học tiếng hàn quốc online, hoc tieng han, doc tieng han, bi kip doc tieng han, giao tiep bang tieng han

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo


Học tiếng Hàn qua lời bài hát