Học tiếng Hàn qua lời bài hát

Xử lý nước thải chăn nuôi bò

Xử lý nước thải chăn nuôi bò cần phải có một quy trình phù hợp và nhanh chóng để tiết kiệm được nhiều chi phí và tránh gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh.

Theo đà đang phát triển hiện nay thì hàng loạt các trang trại chăn nuôi bò rất tập trung và đang mở rộng việc chăn nuôi, liên tục phát triển. Đặc biệt là ở việc chăn nuôi bò sữa đang được tạo đà phát triển với quy mô rất lớn. Để đảm bảo cho việc phát triển cả về sự chăn nuôi lẫn bảo vệ cả môi trường sống xung quanh thì việc xử lý nước thải chăn nuôi bò hiện nay là rất cần thiết.
 

hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bò
Trang trại bò sữa
 

1. Thành phần của nước thải khi xử lý nước thải chăn nuôi bò


Nước thải từ việc chăn nuôi bò phát sinh từ các hoạt động như là vệ sinh bò, các chuồng trại, máng ăn…. Trong nước thải chăn nuôi bò có chứa nhiều chất thải của những con bò, các vụn thức ăn, rơm và trấu có trong chuồng.

Nước thải chăn nuôi bò có hàm lượng nồng độ ô nhiễm rất cao, đặc biệt là đối với những chất hữu cơ khiến cho nồng độ BOD, COD cao hơn quy định cho phép rất nhiều lần, điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái nếu như không được xử lý đúng.

Các chất rắn mà tồn tại trong nước làm cho nguồn nước luôn có một màu nâu đục, nếu như thải ra ngoài môi trường thì sẽ gây ảnh hưởng đến những nguồn nước và cho cả sự phát triển của các sinh vật có trong nước do đã làm giảm đi lượng ánh sáng khi chiếu vào trong nước.

Chất dinh dưỡng N mang nồng độ rất cao, gây ra các tình trạng phú dưỡng hóa nguồn nước nếu như thải ra môi trường xung quanh.

Đặc biệt thì những vi sinh vật mà có hại ở trong nước thải có thể sẽ gây nên những căn bệnh cho con người và cả các sinh vật ở gần đó như thương hàn, bệnh lỵ, tiêu chảy, bại liệt…

2. Quy trình của việc xử lý nước thải chăn nuôi bò
 

áp dụng xử lý nước thải chăn nuôi bò
Xử lý nước thải chăn nuôi bò để được sạch hơn
 
Nước thải trong việc chăn nuôi bò hầu hết là sẽ được xử lý trước khi đi qua hệ thống Biogas. Nước thải sau khi biogas mới được đưa vào hệ thống xử lý hoặc là nước thải sẽ được tách phân biệt ra để xử lý riêng, còn những nước thải còn lại mới được đưa vào hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi.

Từ các quá trình giết mổ thì nước thải sẽ được dẫn về các hố thu gom thành các nguồn nước tập trung lớn. Song chắn rác vào lúc này sẽ thực hiện một nhiệm vụ là tách bỏ các chất hữu cơ và các vật rắn có các kích thước lớn nhằm đảm bảo cho việc làm tắc nghẽn các quá trình hoặc gây hư hỏng những công trình để xử lý nước thải khi giết mổ gia súc phía sau để hạn chế xảy ra.

Nước thải giết mổ thì thường chứa các hàm lượng dầu mỡ khá cao, vì vậy mà chúng thường có mức trọng lượng nhỏ hơn so với nước nên sẽ có xu hướng nổi lên phía trên mặt nước và sẽ được gạt bỏ nhờ công nghệ váng gạt thu gom và mang đi để xử lý.

Sau đó thì nước thải sẽ chảy qua một bể điều hòa. Bể điều hòa lúc này sẽ điều chỉnh lại nồng độ và lưu lượng của nguồn nước thải nhằm làm tránh hiện tượng việc phân hủy kỵ khí hoặc hạn chế cho quá trình quá tải xảy ra. Với một hệ thống thổi khí liên tục như vậy và nhiệm vụ làm xáo trộn nguồn nước liên tục giúp cho cặn luôn được chuyển động không ngừng, đồng thời cung cấp một nguồn oxy ổn định và làm giảm hàm lượng BOD.

Tiếp theo thì nước thải sẽ được xử lý ở tại bể UASB, nước với các hỗn hợp bùn lỏng sẽ tồn tại song song. Giữa lớp bùn này sẽ hình thành lớp khí metan và cũng sẽ hình thành nên những hạt dạng lơ lửng. Lúc đó thì bùn tiếp xúc với rất nhiều chất hữu cơ nên quá trình phân hủy sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Song song với nó sẽ có một lượng bọt khí nổi lên trên và kéo theo một hàm lượng lớn bùn. Quá trình này sẽ hình thành nên các khí CH4 và CO2 và chúng sẽ dễ dàng thoát ra được bên ngoài.
 
quy trình xử lý nước thải chăn nuôi bò
Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi bò
 
Tại ngay bể Anoxic
 
Bể Anoxic sẽ tiếp nhận nguồn nước và sẽ diễn ra một quá trình nitrat hóa bằng việc là khử nitrat thành khí nitơ. Nguồn oxy mà cung cấp hoặc thu nhận được đều là được các vi sinh vật hấp thụ, đồng thời thì lượng oxy này đã được cung cấp một phần nhờ các thiết bị khuấy trộn nó hoạt động thường xuyên.
 
Tại ngay bể Aerotank
 
Nguồn nước này sẽ tiếp tục được dẫn qua một bể là bể Aerotank. Đây là một quá trình xử lý nước thải mà giết mổ gia súc bằng 1 cách là dùng phương pháp sinh học hiếu khí bằng việc cung cấp một nguồn oxy ổn định bằng các thiết bị khuấy trộn. Lúc này, VSV sẽ tiếp nhận nguồn oxy hòa tan và tiếp tục tiến hành oxi hóa những chất hữu cơ mà có trong nguồn nước.
 
Ngay tại bể lắng sinh học
 
Sau đó thì nước thải mà đã được xử lý sẽ đi qua bể lắng sinh học. Ở trong ống trung tâm, lượng bông cặn ở trong nước sẽ va chạm vào thành ống và sau đó sẽ lắng xuống dưới đáy bể. Một lượng bùn lắng này sẽ đưa ngược về bể Aerotank để tạo sự duy trì mật độ sinh khối và một phần còn lại sẽ dẫn về một bể chứa bùn và mang đi xử lý theo định kỳ.
 
Ngay tại bể trung gian và bể lọc

Bể trung gian và bể lọc sẽ tạo sự áp lực giúp loại bỏ được hoàn toàn lượng cặn mà nó lơ lửng ở trong nguồn nước. Cuối cùng thì nước thải sẽ trải qua một giai đoạn khử trùng đi nguồn nước. Hóa chất NaOCl sẽ có tác dụng khử hoàn toàn được nguồn các vi khuẩn, sinh vật, nấm và các mầm bệnh còn sót lại nhằm làm đảm bảo cho nguồn nước được xử lý sẽ triệt để được hoàn toàn và đạt được tiêu chuẩn đầu ra.
 
Xử lý nước thải chăn nuôi bò
Xử lý nước thải chăn nuôi bò
 
Tags: Xử lý nước thải chăn nuôi bò, Hệ thống xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn, Xử lý nước thải chăn nuôi heo sau biogas, Nghiên cứu xử lý nước thải chăn nuôi heo sau hệ thống biogas bằng công nghệ sinh thải, Phương pháp xử lý nước thải sau biogas, Thành phần nước thải chăn nuôi heo, Đồ án xử lý nước thải chăn nuôi heo, Xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas
Học tiếng Hàn qua lời bài hát