Học tiếng Hàn qua lời bài hát

Xử lý nước thải cao su

Cao su đã du nhập vào nước ra từ rất lâu và trở thành ngành công nghiệp cốt yếu. Bên cạnh trồng cao su như vậy thì cũng phải có cách để xử lý nước thải cao su sao cho tốt đối với môi trường.

Khi chế biến cao su thì dù cách nào ta cũng đều cần phải sử dụng rất nhiều nước, điều này ảnh hưởng đến môi trường khi phải xả ra các loại nước thải cao su và chúng ta cần có cách để xử lý chúng.
 

Nhà máy xử lý nước thải cao su
Nhà máy xử lý nước thải cao su
 

1. Các đặc điểm của cao su khi xử lý nước thải cao su


Nước thải sẽ phát sinh từ hai nguồn chính trong công nghiệp chế biến cao su:

Nước thải sinh hoạt: là từ các hoạt động thường của các công nhân viên như vệ sinh cá nhân, rửa tay, tắm giặt,….

Nước thải sản xuất: phát sinh trong quá trình chế biến cao su như các công đoạn làm đông, công đoạn sấy trộn, gia công cơ học và phát sinh ở các quá trình rửa máy móc, thiết bị hoặc là vệ sinh nhà xưởng.

Nước thải cao su phát sinh từ các phương pháp khác nhau thì các đặc điểm sẽ khác nhau:

Chế biến cao su bằng việc sử dụng phương pháp mủ ly tâm: nước thải cao su lúc này thường sẽ có độ pH, BOD, COD rất cao.

Chế biến cao su bằng việc sử dụng phương pháp mủ cốm: nước thải cao su có độ pH rất thấp, trái lại BOD, COD, SS lại rất cao.

Chế biến cao su bằng việc sử dụng phương pháp mủ tạp: nước thải cao su có độ pH ở ngưỡng từ 5-6, nhưng BOD, COD thấp hơn khi so với nước thải cao su được phát sinh từ việc áp dụng phương pháp mủ cốm (mủ nước).
 
Phác đồ xử lý nước thải cao su
Phác đồ xử lý nước thải cao su
 
Xử lý nước thải cao su hiệu quả thì cần hiểu rõ độ pH trong nước thải dao động trong khoảng 4,2 – 5,2 và dùng acid để làm đông tụ cao su; có lúc pH sẽ rất cao khoảng 9-11 do nếu nước thải cao su áp dụng từ phương pháp mủ ly tâm.

Cao su sẽ tồn tại trong nước dạng huyền phù và có nồng độ cực cao. Ngoài ra thì nước thải cao su sẽ có từ khu vực bồn rửa, nước tách mủ ly tâm, lúc rửa các chén mỡ và cả trong giai đoạn đánh đông.

Đặc trưng của nước thải cao su này là nó sẽ gây mùi hôi. Mùi hôi phát sinh do các quá trình phân hủy protein ở trong môi trường axit và nó sẽ làm phát sinh thêm nhiều loại khí khác nhau nên việc xử lý nước thải cao su hiện
nay rất được quan tâm và chú trọng.

2. Ảnh hưởng của cao su đến môi trường khi xử lý nước thải cao su


Thời gian để lưu nước thải cao su sẽ từ 2-3 ngày là sẽ xảy ra quá trình để phân hủy protein trong môi trường axit và vì vậy nó làm phát sinh ra mùi hôi, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân ở tại xung quanh cũng như ảnh hưởng chính bản thân công nhân đang làm việc tại nhà máy, bên cạnh cũng ảnh hưởng đến chất lượng nước mà để sử dụng trong sinh hoạt và trong sản xuất nếu nước thải cao su này không được xử lý mà lại trực tiếp xả ra các nguồn tiếp nhận.

Nước thải cao su mà chưa qua xử lý thường sẽ chứa nồng độ ô nhiễm rất cao làm chết hay sẽ làm chậm sự phát triển của động vật ở dưới nước, ảnh hưởng đến các hệ thực vật trong nước.

Nồng độ Nitơ và photpho mà có trong nước thải cao su trước khi được xử lý thường sẽ rất cao: nitơ: 1000, photpho:400mg/lit điều này dễ dẫn tới hiện tượng phú dưỡng hóa, làm ảnh hưởng đến sự sống của rong, rêu, tảo sống trong nước và nếu kéo dài sẽ dẫn đến sự mất cân bằng sinh học.
 
Quy trình xử lý nước thải cao su
Quy trình xử lý nước thải cao su
 

3. Quy trình thực hiện việc xử lý nước thải cao su


Nước thải phát sinh ở tại các nhà máy theo mương dẫn sẽ được tập trung lại tại bể thu gom và để loại bỏ rác thải có kích thước lớn như: lá cây, mảnh túi nilon,…và ở đây sẽ lắp thêm thiết bị chắn rác. Sau đó thì nước thải cao su sẽ được đưa đến bể gạt mủ để loại bỏ mủ có các kích thước lớn trong nước thải, mủ này sẽ được đem đưa đi tái chế. Tiếp đó thì nước thải sẽ được bơm tới bể keo tụ, ở bể keo tụ này có châm thêm phèn với một liều nhất định và kiểm soát bằng bơm định lượng các hóa chất. Kế tiếp, nước thải cao su sẽ được bơm đến bể tạo bông với hoạt động liên tục của các thiết bị khuấy trộn và nó sẽ được châm thêm PAC giúp cho quá trình keo tụ và tạo bông xảy ra nhanh hơn, các bông li ti mà có trong nước thải sẽ chuyển động, di chuyển và va chạm vào nhau tạo ra những bông cặn có kích thước lớn hơn, nó sẽ nổi trên bề mặt nước thải. Điều này tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình lắng xảy ra ở dưới bể lắng.

Nước thải (bao gồm có hỗn hợp nước và bông cặn) mà ở bể keo tụ tạo bông sẽ được chuyển sang một bể lắng sơ cấp. Bùn sẽ được giữ lại ở phía dưới đáy của bể lắng và được xả vào bể chứa bùn, nước mà sau khi xử lý tại bể sẽ tự chảy sang bể UASB. Ở đây sẽ xảy ra quá trình xử lý sinh học kỵ khí. Vì không sử dụng oxy nên bể kỵ khí sẽ có khả năng tiếp nhận lượng nước thải với nồng độ rất cao.
Nước thải cao su có nồng độ rất cao này sau đó sẽ tiếp xúc với một lớp bùn kỵ khí, toàn bộ quá trình sinh hóa đều sẽ diễn ra trong lớp bùn này. Mặc dù là đã được đưa qua bể kỵ khí rồi nhưng nồng độ của các chất hữu cơ và của các chất khác sẽ vẫn sẽ còn rất cao đối với mức độ giới hạn tiếp nhận của pháp luật nếu cho phép.

Sau đó thì nước thải sẽ được đưa tới bể Aerotank, đây là một bể bùn hoạt tính hiếu khí và nó kết hợp để khử nitơ và xử lý tổng các chất ô nhiễm mà có trong nước thải như: BOD, nitrat, … để khử trùng nước thải nhưng sẽ không sử dụng hóa chất.

Nồng độ bùn mà có trong bể xử lý nước thải cao su càng cao thì tải trọng hữu cơ mà áp dụng và hiệu suất để xử lý của bể sẽ càng lớn. Sau quá trình để xử lý nước thải tại bể aerotank này thì nước thải sẽ tự chảy qua bể lắng 
 
Ứng dụng xử lý nước thải cao su
Ứng dụng xử lý nước thải cao su
 
Hiệu suất xử lý tại bể lắng 2 đã được tăng cường đáng kể do dùng tấm lắng lamella (nên thường sẽ gọi là bể lắng lamella), và bể lắng lamella này thường được chia làm ba vùng căn bản:

+Vùng mà ta phân phối nước

+Vùng để lắng

+Vùng để tập trung và để chứa cặn

Nước và bông cặn sẽ chuyển động không ngừng và sẽ được đưa về vùng lắng của bể là một hệ thống tấm lắng lamella có nhiều lớp mỏng đã được sắp xếp theo một trình tự với các khoảng cách nhất định. Khi hỗn hợp của nước và bông cặn đi qua hệ thống này thì các bông bùn sẽ va chạm nhau, tạo thành những bông bùn sẽ có các kích thước lớn hơn rất nhiều. Các bông bùn mà trượt cùng các tấm lamella và sẽ được tập hợp lại tại vùng chứa cặn của bể lắng. Sau đó nước sạch sẽ được đưa về nguồn để tiếp nhận, còn bùn vi sinh và nước thải sẽ được đưa về tại bể aerotank để xử lý tiếp. Bùn thải sẽ được nén lại bằng cái máy ép bùn, lượng bùn này về sau sẽ chuyển giao cho đơn vị có những chức năng xử lý những rác thải nguy hại. 

4. Ưu điểm khi áp dụng việc xử lý nước thải cao su


Vận hành sẽ đơn giản, sử dụng ít các hóa chất và tiết kiệm các chi phí cho doanh nghiệp

Lắp đặt và bảo trì dễ, tốn ít chi phí cho nhân công

Sử dụng được hệ thống xử lý hóa lý trước khi đi vào sử dụng hệ thống xử lý sinh học, giúp tránh việc sốc tải

Linh động trong các cơ chế vận hành, giúp đáp ứng các nhu cầu xử lý nước thải an toàn và tiết kiệm được chi phí tối đa.

Hiệu suất để xử lý cao đối với các loại nước thải có nồng độ chất ô nhiễm cao (như BOD, COD,….)
 
Sơ đồ xử lý nước thải cao su
Sơ đồ xử lý nước thải cao su
 

Tags: Đồ án xử lý nước thải cao su, Công nghệ xử lý nước thải cao su, Tháp Air stripping, Tỷ lệ COD N:P trong xử lý hiếu khí, Quy chuẩn nước thải cao su, Nước thải nhà máy đường, Cách pha PAC trong xử lý nước thải, Nước thải chăn nuôi
Học tiếng Hàn qua lời bài hát