Học tiếng Hàn qua lời bài hát

Xử lý nước thải chăn nuôi lợn

Với quy mô chăn nuôi lợn càng ngày càng lớn thì việc mô hình hay việc xử lý nước thải chăn nuôi lợn cũng phải có cách xử lý phù hợp với sự phát triển quy mô hiện nay.

1. Tại sao ta nên xử lý nước thải chăn nuôi lợn
 

hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi lợn
Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi lợn
 
 
Việc chăn nuôi gia súc, gia cầm là một trong các ngành kinh tế trọng điểm của Việt Nam, nó không chỉ là nguồn cung thực phẩm cần thiết mà còn là một biện pháp giúp tăng thêm nguồn thu nhập và giải quyết công ăn việc làm cho mọi người dân. Trong đó, việc chăn nuôi lợn hay bò đều là một ngành phát triển nhất vì đây là loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, hơn nữa thì giá thành trên thị trường không quá cao nên rất được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Nếu bạn đã xác định việc nuôi heo để lấy thịt thì cần phải trải qua một thời gian dài để nuôi dưỡng và chăm sóc, trong đó thì những hoạt động như tắm rửa heo, vệ sinh chuồng heo sẽ tạo ra một lượng lớn nước thải ra tự nhiên.Và đây chính là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng môi trường bị ô nhiễm, đặc biệt là ở môi trường không khí.

Tuy bạn sẽ biết cách chăm sóc các vật nuôi, nhưng khả năng để giải quyết những vấn đề như các chất thải khi chăn nuôi gà hay chăn nuôi thực vật của những hộ gia đình sẽ không cao do chưa nắm bắt được các công nghệ kỹ thuật tiên tiến. Vì thế mà có nhiều trường hợp heo bị bệnh làm giảm đi các năng suất và gây ra ảnh hưởng đến các nguồn thu nhập do các loại vi sinh vật gây ra bệnh mà trú ngụ trong chất thải gây ra.

Theo như các nghiên cứu ở Bộ chăn nuôi thì hầu hết những hộ chăn nuôi đều sẽ để nước thải cho chảy tự do ra môi trường gây nên mùi hôi nồng nặc. Ngoài các nồng độ như khí H2S và NH3 đã cao hơn 30 lần thì ở trong nước thải chăn nuôi nó còn chứa cả các mầm bệnh như e.coli, coliform, COD…, và các trứng giun sán cao hơn rất nhiều lần tiêu chuẩn cho phép. Từ đó ta có thể thấy được việc mà áp dụng vào công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi lợn cho quy mô để chăn nuôi heo (lợn) cần phải được phổ biến và khuyến khích đến cho người dân áp dụng nhiều hơn.

2. Quy trình áp dụng xử lý nước thải chăn nuôi lợn
 

Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi lợn
Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi lợn
 
Ta sẽ áp dụng theo quy trình dưới đây để xử lý nước thải chăn nuôi heo (lợn)

Nước thải từ việc chăn nuôi lợn bạn sẽ cho chảy vào hầm biogas, tại hầm biogas này sẽ xử lý được phần lớn các chất hữu cơ, giảm đi một phần đáng kể lượng khí độc mà nó phát sinh, diệt được những mầm bệnh mà nó có trong nước thải, đồng thời thì việc này cũng sẽ cung cấp cho bạn được một lượng khí đốt rẻ tiền. Sau đó thì khi nước thải cho chảy vào đầy hầm biogas thì nó sẽ chảy tràn ra theo đường ống và qua bể điều hòa của công nghệ hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi lợn. Tại bể điều hòa này lại tiếp tục được khuấy trộn lên nhằm xáo trộn đều các nồng độ và lưu lượng.
 
Nước thải mà từ bể điều hòa của hệ thống xử lý này tiếp tục sẽ qua bể UASB. Tại UASB thì nước thải sẽ được đưa qua trực tiếp vào xuống phía dưới đáy bể và sẽ được phân phối cho đồng đều ở đó, sau đó thì nó sẽ chảy ngược lên và xuyên qua các lớp bùn sinh học dạng hạt nhỏ (bông bùn) và những chất bẩn hữu cơ sẽ được tiêu thụ ở đó. Những bọt khí metan và cacbonic khi nổi lên trên sẽ được thu bằng những chụp khí để nó được dẫn ra khỏi bể. Nước thải ở đây sẽ tiếp tục chảy tràn ra bể yếm khí (anoxic) và aerotank hiếu khí để cho nó xử lý. Đối với loại bể yếm khí của hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi lợn này, phải có sự tham gia của hàng trăm loại vi khuẩn kỵ khí bắt buộc và các kỵ khí không bắt buộc. Các vi sinh vật này ở đây sẽ tiến hành hàng chục các phản ứng hóa và sinh học để phân hủy đi và biến đổi hết các hợp chất hữu cơ phức tạp thành các chất đơn giản để dễ xử lý.
 
Nước thải sẽ tiếp tục chảy qua bể aerotank hiếu khí, bể mà chứa hỗn hợp nước thải và các loại bùn hoạt tính, lúc này thì khí sẽ được cấp liên tục vào bể và để trộn đều, giữ cho bùn ở một trạng thái lơ lửng ở trong nước thải và cung cấp đủ oxy cho các loại vi sinh vật oxy hóa các chất hữu cơ mà nó có trong nước thải. Khi ở trong bể thì các chất lơ lửng này sẽ đóng vai trò là những hạt nhân để cho những vi khuẩn cư trú, sinh sản và phát triển lớn dần lên thành những bông cặn và được gọi là bùn hoạt tính. Vi khuẩn và những vi sinh vật sống nhờ vào việc dùng chất nền (BOD) với chất dinh dưỡng (N, P) để làm thức ăn và chuyển hóa chúng thành những chất trơ không hòa tan và thành những tế bào mới. Số lượng mà  bùn hoạt tính được sinh ra trong thời gian mà lưu lại ở trong bể Aerotank của lượng nước thải ban đầu này sẽ đi vào trong bể và nó không đủ sẽ làm giảm nhanh những chất hữu cơ do đó bạn cần phải sử dụng lại một trong những phần bùn hoạt tính mà đã lắng xuống đáy ở tại bể lắng sinh học, bằng cách bạn cho tuần hoàn bùn về bể aerotank để đảm bảo các nồng độ vi sinh vật có trong bể. Phần bùn hoạt tính dư này sẽ được đưa về bể chứa bùn, và sau đó sẽ đem ra sân phơi bùn. Bùn được thu gom lại cho việc sản xuất phân bón.
 
Mô hình xử lý nước thải chăn nuôi lợn
Mô hình xử lý nước thải chăn nuôi lợn
 
Bể aerotank hoạt động thì cần phải có một hệ thống cung cấp khí liên tục và đầy đủ. Nước thải ở cuối bể aerotank của quy trình hệ thống xử lý nước thải tiếp tục sẽ được chảy tràn qua bể lắng và phần nước sạch ở trong bể lắng được cho qua bể khử trùng. Tại đây ở bể khử trùng này sẽ được châm NaOCl để diệt các vi khuẩn còn sót lại. Phần nước sau bể khử trùng sẽ được chảy ra hồ sinh học, giúp tăng độ ổn định của dòng nước và làm giảm đi những vi sinh vật gây bệnh.
 
Cuối cùng thì nước thải sẽ được thải ra nguồn tiếp nhận để đạt được QCVN 62-MT:2016/BTNMT.

3. Ưu điểm của việc xử lý nước thải chăn nuôi lợn


Chi phí cho việc vận hành thấp do vì xử lý bằng phương pháp sinh học.

Đơn giản và quy trình dễ vận hành

Hiệu quả xử lý các BOD, COD, N, P cao

Nước thải đầu ra sẽ đảm bảo chất lượng

Phù hợp với điều kiện khí hậu tại Việt Nam

Có thể được sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho các cây trồng
 
xử lý nước thải chăn nuôi lợn
Lợn được nuôi
 
Tags: Xử lý nước thải chăn nuôi heo sau biogas, Đồ án xử lý nước thải chăn nuôi heo, Thành phần nước thải chăn nuôi heo, Hệ thống xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn, Tổng quan về nước thải chăn nuôi, Nghiên cứu xử lý nước thải chăn nuôi heo sau hệ thống biogas bằng công nghệ sinh thải, Xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas, Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo
Học tiếng Hàn qua lời bài hát