Học tiếng Hàn qua lời bài hát

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas theo đánh giá hiện nay là một phương pháp tốt cho hiệu quả cao cũng như có thể tái sử dụng lại được.

Việc xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas là một phương pháp tốt vì hiệu quả nó mang lại đạt mức độ cao hơn, sau xử lý thì nồng độ chất thải thấp hơn nữa khí biogas khi sử dụng xong thu hồi lại thì còn có thể sử dụng để chạy máy phát điện.
 

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas
Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas
 

1. Biogas trong xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas là gì?


Biogas hay là khí sinh học, đây là một dạng khí hỗn hợp được sinh ra từ trong quá trình phân hủy kỵ khí của phân các động vật và các hợp chất hữu cơ đã lên men dưới sự tác động của những vi sinh vật.

Hỗn hợp của khí biogas (hay là khí sinh học biogas) được sinh ra bao gồm: khí metan (CH4) với tỷ lệ chiếm hơn 60%, khí cacbonic (CO2) với tỷ lệ chiếm khoảng 30% và những khí khác như N2, H2, H2S… Trong đó thì khí metan (CH4) là chủ yếu và cũng là khí dùng để tạo ra năng lượng khí đốt nhờ vào  khả năng gây cháy của mình. Lượng biogas sinh ra này còn phụ thuộc vào các quá trình phân hủy sinh học, phân loại phân, tỷ lệ phối trộn với nước và bởi nhiệt độ môi trường…

2. Diễn tả quy trình xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas


Bước 1: tại hố thu

Toàn bộ nước thải mà phát sinh ra của trại chăn nuôi heo, bò mà ở trang trại sẽ được một hệ thống mương dẫn để thu gom lại và cho chảy về hố thu. Tại hố thu nước thải chăn nuôi này sẽ được bố trí theo kiểu thu nước tĩnh, những hạt cát sẽ được lắng xuống dưới và được loại bỏ theo những định kỳ. Sau đó thì từ hố thu nước thải chăn nuôi này chảy vào hầm biogas.
 
phác đồ xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas
Phác đồ xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas
 
Bước 2: tại hầm Biogas

Tại hầm Biogas thì dưới sự tác động của các chế phẩm vi sinh với tốc độ cao và kết hợp với sự tác động của những loại vi sinh vật kỵ khí sẽ tạo sự lên men đối với nước thải, làm giảm đi hàm lượng những chất ô nhiễm mà nó có trong nước thải chăn nuôi. Nó phù hợp với sự tải trọng chịu đựng này của hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi phía sau Biogas, đồng thời sẽ sản sinh ra khí Biogas để quay lại sản xuất.

Ngoài ra thì đối với hệ thống xáo trộn loại nước thải phía bên trong hầm nhằm làm tránh sự lắng cặn và tạo sự điều kiện để sinh khí Biogas (CH4) cho triệt để nhất.

Khí mà từ hầm Biogas thải ra sẽ được dẫn qua một hệ thống tách nước và khử đi H2S nhằm làm thu khí CH4 cho đạt hiệu quả cao. Khí CH4 sau cùng sẽ được dẫn vào bình tạo áp (PT101) và sẽ được phân phối để sử dụng.

Bước 3: Hệ thống xử lý sau Biogas

Tùy vào các quy định của những cơ quan chức năng và đối với yêu cầu của các chủ đầu tư thì hệ thống xử lý nước thải sẽ được thiết kế cho phù hợp.

Hiện nay theo các quy định trong nước thải chăn nuôi theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước thải chăn nuôi thì nó đã nêu ra rõ các cơ sở nào thì chỉ cần xử lý qua biogas, cơ sở chăn nuôi nào sẽ cần phải xử lý triệt để để đạt các thông số ô nhiễm.
 

3. Ưu điểm của việc xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas

 
Phác họa xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas
Phác họa xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas
 
- Cải thiện được chất lượng của môi trường

Hệ thống biogas sẽ giúp làm giảm mùi hôi và cải thiện các cảnh quan, tạo môi trường xanh và sạch cho những hộ chăn nuôi do các chất thải sẽ được tập trung và sẽ được nạp vào bể biogas. Quá trình phân hủy yếm khí này sẽ giúp tiêu diệt các trứng giun, sán, mầm bệnh và các mùi hôi thối không để bị phát tán ra xung quanh. Hơn thế thì các kỹ thuật phân hủy yếm khí có trong bể biogas cho ta thấy được hiệu quả xử lý nước thải sẽ tốt hơn so với những phương pháp theo truyền thống khác do những chất hữu cơ đã được phân hủy một phần, do đó nước thải sau biogas sẽ có một hàm lượng chất hữu cơ thấp và có rất ít mùi hôi.

Một lợi ích nữa đối với môi trường lớn của công nghệ sử dụng biogas trong việc xử lý các chất thải chăn nuôi sẽ làm giảm phá rừng và sự xói mòn của đất. Sử dụng khí sinh học sẽ  hạn chế được việc khai thác củi từ trong rừng tự nhiên. Điều đó sẽ đồng nghĩa với việc làm giảm đi nạn phá rừng, xói mòn đất, tăng lên chất lượng đất nông nghiệp.

- Tạo ra được một nguồn năng lượng sạch và tái tạo lại

Hiện nay thì các hộ chăn nuôi theo quy mô gia đình chủ yếu là sử dụng khí biogas để đun nấu và thay thế cho những năng lượng hóa thạch như than đá, củi và gas, ngoài ra thì còn sử dụng để thắp sáng và sưởi ấm cho gia súc. 

- Hiệu quả khi áp dụng trong nông nghiệp

Thông qua các quá trình phân hủy yếm khí ở trong hầm biogas thì hầu hết những chất hữu cơ từ phân sẽ chuyển hóa thành những chất dinh dưỡng chứa nitơ là các khoáng chất và dễ hấp thụ đối với các cây trồng. Do nó đã chứa lượng nitơ sẵn và có nhiều nên phân bùn sau khi phân hủy biogas có thể tái sử dụng lại để làm phân bón cho cây trồng. 

- Cải thiện đối với sức khỏe và an toàn cho xã hội

Việc sử dụng công nghệ biogas này sẽ cải thiện cho sức khỏe của người dân, đặc biệt là đối với những bệnh nhiễm khuẩn hô hấp sẽ được cải thiện do chất lượng đã được cải thiện lên của môi trường không khí. Bên cạnh đó thì các việc xây dựng, việc quản lý và vận hành những công trình biogas đã tạo ra lợi ích về lao động. Tính riêng thì từ năm 2003 - 2009, những việc xây dựng công trình biogas tại Việt Nam đã giúp cho việc đào tạo và tạo ra cơ hội việc làm của hơn 1.000 công nhân viên có kỹ năng.
 
quy trình xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas
Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas
 

Tags: Phương pháp xử lý nước thải sau biogas, Xử lý chất thải chăn nuôi bằng công nghệ biogas, Nghiên cứu xử lý nước thải chăn nuôi heo sau hệ thống biogas bằng công nghệ sinh thải, Xử lý nước thải chăn nuôi heo sau biogas, Xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas, Hệ thống xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn, Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo, Hầm biogas trong chăn nuôi
Học tiếng Hàn qua lời bài hát