Học tiếng Hàn qua lời bài hát

Xử lý nước thải chế biến thủy sản

Hằng ngày chúng ta luôn đối mặt với việc nước thải ngày càng nhiều và đặc biệt là nước thải từ các thức ăn hải sản. Vậy để xử lý nước thải chế biến thủy sản hiệu quả ta cần làm gì?

Nước ta có một mạng lưới các hệ thống sông ngòi rất dày đặc và với đường bờ biển trải dài từ phía Bắc đến phía Nam cùng hàng ngàn các hòn đảo lớn nhỏ rất thuận lợi và tiện cho việc phát triển nuôi trồng, đánh bắt các loại thủy hải sản và chế biến lượng thủy sản khổng lồ. Sản lượng thủy sản theo thống kê là khai thác được một con số là khoảng 1 triệu tấn/ năm. Sản lượng của các loại sản phẩm được chế biến với con số khoảng 700 – 800 nghìn tấn. Phần lớn lượng hải sản khai thác được chủ yếu là dùng để chế biến thành thực phẩm đông lạnh, hoặc chế biến thành những sản phẩm ăn liền… Việc chế biến thủy sản với số lượng lớn như vậy khi thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nguồn nước rất lớn. Vì vậy đối với nước thải chế biến thủy sản này cần phải được xử lý kỹ càng trước khi thải ra môi trường.
 

Xử lý nước thải chế biến thủy sản đối với cá tra
Xử lý nước thải chế biến thủy sản đối với cá tra
 

1. Đặc trưng khi xử lý nước thải chế biến thủy sản


Việc để bị ô nhiễm do nước thải tại những cơ sở chế biến các loại thủy sản bao gồm 2 loại là  nước thải sản xuất và các nước thải sinh hoạt:

Nước thải sản xuất: đây là loại nước thải được sinh ra ở trong quá trình chế biến và các loại nước vệ sinh từ các nhà xưởng, thiết bị, máy móc,… Trong thành phần nước thải có chứa các loại chất hữu cơ, những chất rắn lơ lửng, những chất cặn bã, dầu mỡ và vi sinh vật. Lưu lượng trong đó và các thành phần nước thải khi chế biến các loại thủy sản rất khác nhau ở tại các nhà máy vì nó tùy thuộc vào các nguồn nguyên liệu khi sử dụng và các thành phần của các chất sử dụng trong lúc chế biến (các chất tẩy rửa, phụ gia,…).

Nước thải sinh hoạt: là loại nước thải được sinh ra tại các khu vực nhà ăn và vệ sinh. Trong thành phần nước thải đều có chứa các cặn bã, các chất rắn lơ lửng, các chất dinh dưỡng, các chất hữu cơ và vi sinh.

2. Quy trình khi xử lý nước thải chế biến thủy sản
 

phác đồ xử lý nước thải chế biến thủy sản
Phác đồ xử lý nước thải chế biến thủy sản
 
- Giai đoạn khi xử lý bằng cơ học

Các loại nước thải từ những khu vực phát thải sẽ được dẫn qua các song chắn rác. Song chắn rác sẽ giúp bạn loại bỏ những thành phần rác thô hay là rác có các kích thước lớn. Tiếp đến thì nước thải sẽ được dẫn vào các hố thu gom.

Nước thải từ các hố thu gom này sau đó sẽ được bơm lên bể lắng cát. Rồi bể lắng cát sẽ giữ lại những thành phần cát có trong nước thải. Nước thải sau khi đã qua bể lắng cát thì sẽ tiếp tục được bơm tiếp vào bể điều hòa. Tiếp đến, nước thải trong bể điều hòa sẽ do hệ thống sục khí làm cho xáo trộn. Bể điều hòa này sẽ làm nhiệm vụ giúp điều hòa lưu lượng và các nồng độ trong nước thải trước khi được đi qua công trình kế tiếp.

- Giai đoạn khi xử lý bằng sinh học

Xử lý kỵ khí khi chế biến thủy sản 

Nước thải đã có từ bể điều hòa sẽ được bơm vào tại bể UASB (đây là bể sinh học kỵ khí). Tại đây thì những vi sinh vật kỵ khí sẽ tiến hành việc phân hủy những hợp chất hữu cơ. Hiệu suất xử lý BOD và COD sẽ đạt từ 60% đến 80%. Sản phẩm trong quá trình phân hủy kỵ khí này sẽ là những chất hữu cơ đơn giản và một số các hợp chất vô cơ (metan, nước, H2S, CO2…).

Xử lý thiếu khí và hiếu khí khi chế biến thủy sản

Sau khi đã qua bể UASB thì nước thải sẽ được đưa vào những cụm bể anoxic với aerotank. Tại đây sẽ diễn ra những quá trình để xử lý tổng hợp: khử nitrat hóa, BOD, khử photpho, khử amoni với khử nitrat thành khí nitơ. Các loại hợp chất hữu cơ mà có trong nước thải sẽ được các vi sinh vật phân hủy tạo thành khí CO2, nước và năng lượng. Và việc lựa chọn loại bùn hoạt tính phù hợp sẽ làm tăng thêm hiệu quả xử lý.

Nồng độ có trong bùn hoạt tính sẽ dao động trong khoảng từ 1000 – 3000 mg MLSS/L. Nồng độ của bùn càng cao thì việc tải các lượng chất hữu cơ có trong bể càng lớn. Oxi có trong bể sẽ được cấp từ hệ thống của máy thổi khí và hệ thống khi phân phối khí. Với vị trí đường kính bọt khí là khoảng 10 µm . Nhu cầu của oxy cần cung cấp sẽ phụ thuộc vào các loại bùn và các nồng độ chất hữu cơ có trong bể. Việc cung cấp oxy vào trong bể này với mục đích chính là cung cấp oxy cho các quá trình chuyển hóa. Bên cạnh đó nó sẽ giúp tạo xáo trộn lên giúp tăng lên diện tích tiếp xúc của các vi sinh vật với các chất hữu cơ.

Nước thải phía sau bể aerotank sẽ được đưa vào trong bể lắng 2 (tức là lắng sinh học). Bùn lúc này sẽ được giữ lại ở đáy của bể lắng. Lượng bùn mà có trong bể một phần sẽ được hoàn lưu về bể aerotank, phần còn lại sẽ được đưa vào khu vực vị trí xử lý bùn.
 
quy trình xử lý nước thải chế biến thủy sản
Quy trình xử lý nước thải chế biến thủy sản
 
- Giai đoạn xử lý hóa lý khi chế biến thủy sản

Nước thải sau khi đã được xử lý sinh học thì sẽ được đưa vào trong bể khử trùng. Quá trình này sẽ sử dụng các loại hợp chất có tính oxi hóa mạnh như chất clo, ozon… để loại bỏ các vi sinh vật. Nước thải mà đã được loại bỏ các vi sinh vật thì sau đó sẽ thải vào nguồn tiếp nhận.

- Giai đoạn xử lý bùn khi chế biến thủy sản

Bùn từ trong bể lắng và bể UASB sẽ được đưa vào trong bể chứa. Bể chứa bùn này sẽ được khuấy trộn để loại bỏ các mùi hôi và hạn chế các phản ứng kỵ khí. Bùn từ bể chứa sẽ tiếp tục được đưa vào bể nén. Bể nén này sẽ nén bùn lại tạo thành các bánh bùn và sẽ được các cơ quan chức năng các cấp thu gom lại và xử lý theo quy định sau khi hoàn thành xử lý nước thải chế biến thủy sản này.

3. Ưu, nhược điểm khi xử lý nước thải chế biến thủy sản


Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy sản: 

Quá trình này có khả năng xử lý đạt một mức độ hiệu quả cao (con số đạt là 98%)

Có khả năng để xử lý nước thải có nồng độ BOD cao, khử nitơ và photpho mà không cần dùng thêm các hóa chất khác.

Nhược điểm công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy sản:

Vận hành rất phức tạp, đòi hỏi các người vận hành cần phải có trình độ nhất định.

Diện tích khi sử dụng lớn.
 
ưu, nhược điểm xử lý nước thải chế biến thủy sản
Sơ đồ xử lý nước thải chế biến thủy sản
 
Tags: Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy sản, Luận văn xử lý nước thải thủy sản, Đặc điểm của nước thải chế biến thủy sản, Sơ đồ xử lý nước thải nhà máy thủy sản, Xử lý nước thải chế biến tôm đông lạnh, Xử lý nước thải thủy sản pdf, Đồ án xử lý nước thải thủy sản, Quy chuẩn nước thải chế biến thủy sản
Học tiếng Hàn qua lời bài hát