Học tiếng Hàn qua lời bài hát

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật

Nước ta ngoài nghề nông ra thì chăn nuôi cũng là một nghề được mọi người đi theo nhiều. Và việc xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật là một điều ta có thể áp dụng để xử lý nước thải chăn nuôi.

1. Xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật là như thế nào?
 

xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật
Xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật
 
Nước thải là một loại nước được phát sinh từ các trang trại chăn nuôi những gia cầm, gia súc và còn được gọi chung là nước thải chăn nuôi. Nước thải chăn nuôi này có tính chất ô nhiễm rất cao, trong đó thì các chất vô cơ và hữu cơ chiếm lên đến con số 90%, đặc biệt là nó còn chứa nhiều vi sinh vật gây các bệnh như E.Coli, Coliform, Streptococcus sp… gây ra các bệnh kiết lỵ, tả, thương hàn,…; Những virus như polio virus, aphtho virus, corona virus,…; Ngoài ra thì còn có các con ký sinh trùng, những con ấu trùng gây hại chứa trong chất thải của các loại gia súc gia cầm.

Về việc xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật này đó là công nghệ xử lý nước thải ở trong điều kiện của môi trường tự nhiên, rất thân thiện với môi trường và cho phép được đạt với một hiệu suất cao nhưng chi phí lại thấp và ổn định hơn so với các công nghệ tiên tiến đang được hiện hành hiện nay. Không chỉ vậy thì với công nghệ này còn làm tăng thêm giá trị đa dạng về mặt sinh học, cải tạo cảnh quan cho môi trường chúng ta với các hệ thống sinh thái ở các địa phương và còn được xem là một trong các công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học .
 
Về những loại thực vật để ứng dụng trong phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi đa số sẽ là các thực vật thủy sinh mà phát triển ở trong môi trường nước.
 
Thực vật thủy sinh được sử dụng trong công nghệ hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi đó là các loại sau: Phần rễ và phần thân làm giá bám cho các vi khuẩn được phát triển, để lọc và hấp thụ những chất rắn. Thân và lá của nó thì nằm từ mặt nước trở lên để giúp hấp thụ những tia ánh sáng mặt trời và hơn nữa là làm cản trở sự phát triển của tảo, làm giảm đi sự ảnh hưởng của gió lên các bề mặt xử lý, làm giảm sự trao đổi của nước với khí quyển, ngoài ra còn có một nhiệm vụ quan trọng nữa đó chính là chuyển oxy từ vị trí lá xuống rễ.
 
Mục đích của thực vật thủy sinh trong công nghệ này đó là làm ổn định các chất thải, loại bỏ các chất dinh dưỡng có trong nước thải, thu hồi các chất dinh dưỡng vào những sinh khối và thu hồi các sinh khối thực vật này để sử dụng cho các mục đích khác.
 
Vì vậy nên hiện nay thì những nhà nghiên cứu đang nghiên cứu ra các giải pháp và áp dụng các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật vào công nghệ này. Ta hãy cùng tìm hiểu phương pháp này sẽ như thế nào, khả năng khi xử lý của nó ra sao,so sánh ưu nhược điểm so với các hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi thông thường sẽ như thế nào!
 
sơ đồ xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật
Sơ đồ xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật
 

2. Quy trình để xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật


Quy trình xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh này thì khá là đơn giản. Các loại nước thải chăn nuôi bước đầu tiên sẽ đi qua các song chắn rác để cho giữ lại những loại rác có các loại kích thước lớn. Sau đó nó sẽ đi đến bể lắng sơ bộ, các loại chất rắn mà nếu có nặng ở trong nước thải ngay tại đây sẽ lắng xuống phía dưới đáy bể, điều này làm loại bỏ được một phần những chất độc hại có trong nước.

Vài ngày sau đó, khi mà các tạp chất đã lắng được một phần thì nước thải lúc này sẽ được đưa sang bể là các thực vật thủy sinh. Tại đây, những chất thải sẽ được xử lý bởi có những thực vật thủy sinh đã được cho vào trong bể.

Những thực vật thủy sinh với những vi sinh vật mà sinh sống phía dưới rễ sẽ sử dụng những chất hữu cơ với chất vô cơ để sinh trưởng và phát triển. Ngoài ra thì các thực vật thủy sinh này sẽ được trồng và cho phủ kín mặt bể, hạn chế được những chất thải bị phát tán vào không khí.

Nước từ bể thủy sinh thì bạn có thể tận dụng nó để vệ sinh các chuồng trại và có thể tưới cả cây và rau trong vườn.

3. Ưu, nhược điểm khi xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật
 

áp dụng xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật
Áp dụng xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật
 
Ưu điểm của công nghệ này:
 
Việc xử lý sẽ có hiệu quả sẽ chậm nhưng ổn định khi đối với những loại nước thải có các nồng độ BOD, COD thấp và không có độc tố.
 
Chi phí sẽ thấp và quá trình xử lý không có sự đòi hỏi công nghệ phức tạp cao.
 
Sinh khối được tạo ra sau quá trình xử lý và sau đó được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như là làm nguyên liệu cho thủ công mỹ nghệ, làm phân bón, làm thực phẩm cho người và gia súc.
 
Bộ rễ của thân cây ngập nước là giá thể rất tốt khi đối với những vi sinh vật, sự vận chuyển của cây sẽ đưa vi sinh vật đi theo.
 
Khi bạn sử dụng các thực vật để xử lý nước thải trong nhiều trường hợp thì không cần phải cung cấp năng lượng, do vậy mà bạn có thể ứng dụng nó tại những vùng bị hạn chế năng lượng.
 
Nhược điểm của công nghệ này:
 
Diện tích khi bạn cần dùng để xử lý nước thải phải rộng lớn, cũng đòi hỏi nơi này phải có đủ ánh sáng. Nếu trong các trường hợp mà không có thực vật, vi sinh vật cũng không có nơi bám vào, chúng sẽ  dễ dàng trôi đi theo dòng nước và lắng xuống dưới phía đáy. Rễ thực vật có thể là nơi cho các vi sinh vật có hại sinh sống, chúng là tác nhân sinh học gây ra ô nhiễm môi trường mạnh.

4. Lưu ý khi xây bể lọc xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật 


Khi đo độ sâu của bể thì đối với từng loại thực vật như thủy sinh là rất khác nhau.
 
Đối với bèo lục bình thì bạn có thể làm độ sâu tùy theo ý bạn.
 
Đối với cỏ muỗi nước:  Do loại cỏ muỗi nước này chỉ phù hợp với các nguồn nước nông nên bạn phải hạn chế xây bể sâu trong khoảng 30cm.
 
Kích cỡ của các loại bể mà bạn làm phải phụ thuộc vào nguồn nước thải nếu cần xử lý.
 
Qua các thông tin trên tin rằng bạn đã hình dung ra được việc xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật cũng không hề khó như bạn nghĩ. Việc xây dựng như vậy sẽ mang lại sự sạch sẽ cho môi trường xung quanh bạn và cả những người xung quanh.
 
nhà máy xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật
Nhà máy xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật
 
Tags: Xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật, Nghiên cứu xử lý nước thải chăn nuôi, Tổng quan về nước thải chăn nuôi, Nghiên cứu xử lý nước thải chăn nuôi heo sau hệ thống biogas bằng công nghệ sinh thải, Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo, Thành phần nước thải chăn nuôi heo, Xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas, Hệ thống xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn
Học tiếng Hàn qua lời bài hát