• slider
  • slider

Nét đẹp trong chữ viết tiếng Hàn phần 1

Chữ viết của một ngôn ngữ đó chính là một tài sản vô giá của một quốc gia. Nhờ nó mà người dân của quốc gia đó mới có thể dễ dàng hiểu và truyền tải mọi thông tin và giúp cho quốc gia đó ngày càng phát triển. Chữ viết tiếng Hàn cũng vậy, đó là một nét đẹp, một nét văn hóa riêng của người Hàn Quốc.
Có thể nhiều bạn trong quá trình học tiếng Hàn chỉ để ý đến việc làm sao mình có thể học giỏi tiếng Hàn, làm sao mình có thể giao tiếp được bằng tiếng Hàn giống như người bản xứ mà quên đi cái cốt lõi của việc học tiếng Hàn đó chính là tìm hiểu các nền văn hóa, tìm hiểu quá trình lịch sử hình thành nên chữ viết tiếng Hàn cũng như những nét đẹp của chữ viết tiếng Hàn. Vì vậy, để giúp cho việc học viết tiếng Hàn tốt hơn thì các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này để biết rõ hơn về chữ viết của tiếng Hàn. 

>> http://kenhcanhan.net/details/6-kinh-nghiem-hoc-tieng-han-hieu-qua-cho-nguoi-viet.html

Ngày ra đời chữ viết tiếng Hàn

 
bảng chữ cái tiếng hàn
Biết quá trình hình thành chữ Hàn giúp chúng ta học viết tiếng Hàn tốt hơn

Ngày 9/10/2006 chính là ngày kỷ niệm tròn 560 năm ngày công bố chữ viết Hangul và Hummin Chongum(huấn dân chính âm) của Korea.

Việc ra đời chữ viết Hangul và công bố Huấn dân chính âm được xem là sự kiện văn tự, ngôn ngữ, văn hoá lớn nhất của nhân dân Korea. Sự sáng tạo hệ thống chữ viết Hangul và việc công bố sử dụng rộng rãi trong nhân dân không chỉ là một sự kiện ngôn ngữ văn tự nhiên mà là một sự kiện của giáo dục văn hoá văn minh. Bởi vì với hệ thống văn tự độc đáo và triết lý sáng tạo ra chữ viết đó được giải thích và quán triệt đã góp phần to lớn vào công cuộc phát triển nền văn hoá, giáo dục ý thức và lòng tự hào dân tộc của người dân Hàn Quốc từ giữa thế kỷ 15 cho đến ngày nay và vẫn sẽ giữ vững trong tương lai.

Tầm quan trọng của việc chữ viết tiếng Hàn ra đời

Cũng như nhiều ngôn ngữ của các dân tộc khác ở Châu Á, trong một thời gian dài hàng chục thế kỷ tiến Hàn không có chữ viết. Mọi hình thức giao tiếp của người dân đều thực hiện bằng tiếng nói. Một ngôn ngữ mà khi đó cả dân tộc chưa có chữ viết đồng nghĩa với việc thiếu đi một tiêu chí của xã hội văn minh. Theo Các Mác và Ph Ănghen xác định sự đối lập giữa quan điểm dung vật và dung tâm chủ nghĩa trong hệ tư tưởng Đức. Và điều đặc biệt là ngôn ngữ đó cũng không thể hiện được đầy đủ các chức năng quan trọng và đa dạng của nó thời bấy giờ như chức năng quan trọng của việc giao tiếp, tư duy, lưu giữ thông tin, chức năng thi pháp sáng tạo văn hoá thành văn cũng như của ngôn ngữ Việt Nam và Nhật Bản phải mượn chữ tiếng Hán, dùng tiếng Hán như ngôn ngữ chính thức của các quốc gia dân tộc thời bấy giờ.

 
học tiếng hàn nhanh chóng
Học tiếng Hàn nhanh chóng
 
Vào giữa thế kỷ thứ 8 dưới triều Shila người Hán mà đại diện là Solchong đã sáng tạo ra được một loại chữ viết cho tiếng Hán gọi là I du tương tự như chữ Nôm ở nước ta. Chữ I du cấu tạo theo phương thức tượng hình như chữ Hán và được đánh giá là chữ viết tầm thường vì nó đã dùng chữ viết không khác gì chữ Hán và xa xỉ đối với chúng ta. Chính vì vậy mà sự ra đời của chữ viết Hangul và huấn dân chính âm được đánh giá là một sự sáng tạo, một tài sản quý giá của cả dân tộc, mang nét độc đáo, có ý nghĩa to lớn. Vì thế ngày nay việc chúng ta được học viết tiếng Hàn cơ bản được xem là thừa hưởng sự tinh hoa của người dân Hàn Quốc.

Bối cảnh ra đời chữ viết tiếng Hàn

Thời điểm ra đời của chữ viết Hangul là vào thế kỷ 15 thuộc sự cai trị của đời vua thứ 4 của triều đại hậu Chosony, triều đại phát triển đỉnh cao của đất nước Hàn Quốc xưa (như triều đại hậu Lê của ta cùng thời). Dưới triều đại này nhân dân Hàn Quốc đã có nhiều thành tựu sáng tạo to lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: địa lý, lịch sử, thiên văn, âm nhạc, ngôn ngữ, pháp luật… Nhiều tác phẩm văn hóa đã trở thành cổ điển do viện danh nhân hay còn gọi viện tập hiền tổ chức soạn thảo mà vua Sejong (1418-1450 ) là người đứng đầu trong đó.

Để có cơ sở khoa học và tính thực tiễn cũng như đóng dấu sự độc quyền cho sự sáng tạo nhà vua đã cho các nhóm học gửi qua Trung Quốc và các vương quốc lân bang nghiên cứu, một số khác đi điều tra ở các địa phương. Tìm cách tổ hợp kết hợp nét chữ theo lối Modul hoá tạo thành hệ thống chữ viết Hangul. Vua Sejong là người được xem như cha đẻ của chữ viết Hangul. Cuối cùng vào năm 1443, 1444 và đến 1446 thì chính thức công bố Hangul cùng với huấn dân chính âm, tạm hiểu như là âm chính xác để nhà vua có thể truyền thụ, giáo huấn cho dân, giải thích hướng dẫn cách thức, nguyên lý sáng tạo hệ thống chữ viết mới mà nhân dân cần thấu hiểu và dùng theo.

>>http://kenhcanhan.net/details/lam-sao-de-hoc-nghe-tieng-han-dat-hieu-qua-cao.html

Ý nghĩa việc ra đời chữ viết tiếng Hàn

 
học tiếng hàn
Học viết hiệu quả hơn khi biết ý nghĩa của việc ra đời chữ viết tiếng Hàn
 
Phải nói rằng việc sáng tạo chữ viết Hangul và công bố Huấn dân chính âm chính là một việc làm có ý nghĩa khoa học độc đáo, mang ý nghĩa văn hoá to lớn cho cả dân tộc. Ý nghĩa khoa học nổi bật ở chỗ: 

_ Một là vào thời bây giờ việc tiếp xúc văn hóa Đông Tây còn hạn chế, các nước đông á còn chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ tiếng Hán, chữ Hán tượng hình mà nguyên tắc sáng tạo chữ Hangul lại làm theo lối ghi âm gần gũi với nguyên tắc sáng tạo nên chữ La Tinh, chữ viết Slavơ của phương tây. 

_ Hai là cách thức hình thành nên nét chữ cũng như cách kết hợp các nét chữ với nhau, nguyên tắc hợp tố được thể hiện rõ theo lối phát sinh cộng với phương thức modul hoá (lắp ghép theo khối)để trở thành âm tiết, các âm phức. 

_ Ba là cách sắp xếp bài trí lại theo lối đồ hình chứ không hoàn toàn hình tuyến gây ấn tượng, tạo hình khối đẹp, làm cân đối trong các nét chữ. Cách sắp xếp bài trí này tạo nên một nét đẹp riêng trong chữ cái tiếng Hàn, tạo lợi thế trong cách bài trí, quảng cáo, tạo điều kiện cho nghệ thuật thi pháp như chữ Hán và điều này làm cho một số nhà ngôn ngữ học chưa biết hệ thống chữ viết này lầm tưởng rằng đây cũng là hệ thống chữ viết theo lỗi tượng hình. Có thể nói ý tưởng kết hợp nét truyền thống với sự đổi mới, sáng tạo, lựa chọn nguyên tắc gần gũi với nguyên tắc sáng tạo chữ viết phương Tây kết hợp với nét đẹp đông á thật rõ nét. Vì vậy để học tốt chữ viết tiếng Hàn ta cần phải nắm rõ vai trò cũng như ý nghĩa khi chữ viết tiếng Hàn ra đời thì chúng ta mới cảm thấy trân trọng những gì mà chúng ta học được.

Qua bài viết chúng tôi đã cho các bạn thấy được tầm quan trọng của chữ viết tiếng Hàn, để biết thêm nhiều thông tin bổ ích thì mời các bạn xem tiếp phần sau nhé. Chúc các bạn học tiếng Hàn vui vẻ.
 
Tags: học tiếng hàn cơ bản tại nhà, học tiếng hàn nhập môn, học tiếng hàn miễn phí, học tiếng hàn online miễn phí
 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo


Học tiếng Hàn qua lời bài hát