• slider
  • slider

Kỹ năng nghe tiếng Đức, thật đơn giản nếu biết cách

Nếu bạn đang gặp khó khăn với việc luyện nghe khi học tiếng Đức thì bài viết này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.
Kỹ năng nghe tiếng Đức, thật đơn giản nếu biết cách

Giống như những kĩ năng khác, kỹ năng nghe đóng vai trò quan trọng trong việc lĩnh hội tri thức tiếng Đức. Nếu bạn nghe tốt, bạn sẽ nâng cao được khả năng phát âm và kỹ năng giao tiếp của bản thân. Vì vậy kỹ năng nghe có thể nói rất quan trọng đối với chúng ta trong quá trình học tiếng Đức sao cho hiệu quả của bản thân. Hãy cùng nhau tìm hiểu các cách để học tốt kỹ năng này nhé.

1. Học nghe ngay từ đầu:

Khi bắt đầu học một ngoại ngữ, bạn nên bắt đầu học nghe ngay khi có thể. Bằng cách này, bạn sẽ làm quen dần với cách phát âm của ngôn ngữ đó. Vì thế mà việc học phát âm cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Đức, bạn hãy tìm mua các băng thu có cả các phiên bản đi kèm. Bất cứ lúc nào không hiểu một từ nào trên băng, bạn hãy nhìn vào phiên bản và tra từ đó ở trong từ điển.
 
học tiếng đức
Phương pháp nâng cao kỹ năng nghe khi học tiếng Đức
 

> > > Xem thêm: Mẹo nhỏ giúp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Đức

2. Nghe đi nghe lại một nội dung:

Nghe nghe nghe và nghe. Hãy cố gắng nghe ở mọi lúc mọi nơi. Nghe đi nghe lại cùng một nội dung là một ý kiến khá hay. Hãy chọn một đoạn băng thú vị và nghe nó nhiều lần. Phải chắc chắn bạn có thể nghe được từng từ trong đó nhé. Trong lúc nghe, hãy cố gắng nhớ những câu hữu ích, thậm chí cả đoạn càng tốt. Sau đó nhớ lại và tập nói lại các câu mà bạn đã nhớ, cố gắng bắt chước cách phát âm của người nói sao cho chuẩn nhất có thể. Một lúc sau bạn sẽ nhận thấy được các từ và cụm từ trên băng đã trở thành một phần của bạn. Bạn sẽ bắt đầu sử dụng chúng trong những câu của riêng mình. Khả năng phát âm cũng như nghe hiểu của bạn chắc chắn cũng sẽ khá lên rất nhiều đấy.

3. Nghe hàng ngày:

Cố gắng luyện nghe 30 phút mỗi ngày. Lựa chọn tốt nhất là luôn mang theo bên mình một cái máy nghe MP3. Như thế bạn có thể nghe mọi lúc mọi nơi khi bạn ngồi trên xe buýt đến trường hay cơ quan, hoặc nghe lúc bạn đi dạo. Hãy thu vào đĩa CD những đoạn băng tiếng Đức yêu thích rồi cài sẵn vào máy CD MP3 của bạn bất cứ khi nào.
 

luyện nghe và học tiếng đức mỗi ngày
Luyện nghe và học tiếng Đức mỗi ngày
 

4. Xác định nghe cái gì?

Tìm các bài nghe vừa dễ hiểu lại vừa có ý nghĩa với bạn. Lựa chọn tài liệu về các chủ đề bạn thích. Phải đảm bảo là giọng người nói dễ hiểu. Bằng cách này bạn sẽ thích nghe và mong đợi được nghe mỗi ngày. Các bạn sao không thử nghe tin tức trên thế giới bằng tiếng Đức nhỉ? Đây là một cách rất hữu hiệu để luyện tập nghe thực tế. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều các nguồn để luyện nghe trên mạng. Bạn cũng có thể chỉnh sóng đài hay mở tivi chương trình bằng tiếng Đức để nâng cao khả năng nghe khi học tiếng Đức.

Kỹ năng nghe là yếu tố chính trong giao tiếp hiệu quả. Học nghe cách phát âm thì khá dễ dàng nhưng nó đòi hỏi nhiều năng lượng thần kinh và kỹ năng. Đối với người mà tiếng Đức không phải là tiếng mẹ đẻ thì nghe có thể là cực kỳ khó.

Các kỹ năng nghe được phát triển tới mức độ cao bằng cách nghe ngôn ngữ và có khả năng bắt chước và tái tạo các âm đã nghe. Nghe thì giống như cơ bắp trong não mà có thể phát triển theo quá trình thực hành phù hợp nhất.
 

học tiếng đức
Học tiếng Đức như thế nào để nâng cao kỹ năng nghe
 


> > > Xem thêm: 8 phương pháp học tiếng Đức qua bài hát và âm nhạc

5. Cách chọn nguồn học tiếng Đức:

Chọn nguồn học mà bạn nghe dễ hiểu bằng tiếng Đức.Trong một ngày, hãy thực hành với những nguồn và phương tiện truyền thông khác nhau. Cả nguồn điện tử và các nguồn cá nhân đều quan trọng cho việc học nghe. Đài phát thanh, CDs, video, truyền hình và các đàm thoại cá nhân tất cả đều giúp nâng cao kỹ năng nghe. Tối đa hóa thời gian bạn nghe tiếng Đức bằng việc sử dụng tai nghe với iPod, đài phát thanh nhỏ, hoặc laptop cho những phút rảnh rỗi khi bạn đang đợi những cuộc hẹn khác. Khi bạn nghe, hãy cố gắng tập trung về chủ đề chính của mình. Hãy nhận biết và đoán các nội dung. Nếu bạn đang nghe trận bóng chày trên đài phát thanh bạn có thể tham khảo để hiểu nội dung các từ bạn nghe.

6. Hãy hình dung họ đang nói gì khi bạn nghe tiếng Đức:

Trong khi bạn nghe thì hãy hình dung những gì mà họ đang nói. Hãy tạo các hình ảnh các đồ vật và hành động trong đầu. Rồi để người nói tô màu những đồ vật với các tính từ và làm sống động với những hình ảnh bạn nghe. Hãy tập trung vào những khái niệm thay vì các từ cụ thể có như vậy đầu của bạn sẽ hấp thụ các nghĩa từ nhanh hơn, tích lũy nội dung trong bộ nhớ tốt hơn.
 

học tiếng đức có hiệu quả
Học tiếng Đức có hiệu quả

 Đừng để các từ không quen thuộc làm cho bạn sao lãng khỏi toàn bộ ý nghĩa của thông điệp. Hãy giả vờ âm thanh lớn sẽ làm gián đoạn việc nghe của bạn và bạn phải đi theo phần mà bạn đã nghe và hiểu. Tiếp đó quay lại và điền các từ vào chỗ trống. Có thể hoặc không cần thiết hiểu từ để hiểu toàn bộ các thông điệp. Nếu bạn phải hiểu thì bật lại bài đối thoại hoặc đặt câu hỏi những gì bạn đã nghe nếu thông điệp nghe vẫn còn được đề cập.

5. Hãy ghi lại những từ mới khi bạn nghe tiếng Đức:

Hãy ghi lại những từ mới, các cụm từ và định nghĩa vào sổ tay các nhân của bạn. Thường xuyên ôn lại từ vựng đã học từ những bài đối thoại trước và các từ trong các tình huống mới. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên và nhận ra nghe và học tiếng Đức dễ dàng đến dường nào khi bạn có chiến thuật nghe hiểu. Chúc các bạn thành công!!!

Tags: du học đức nên học ngành gì, điều kiện du học đức 2018, du học đức mất bao nhiêu tiền, Học tiếng Đức, trung tâm học tiếng Đức, học tiếng Đức online, học tiếng đức có khó không, nâng cao kỹ năng nghe khi học tiếng Đức

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo


Học tiếng Hàn qua lời bài hát