Nước thải dân dụng do vấn đề sinh hoạt của người dân nên loại nước thải này xả ra môi trường ngày càng nhiều. Vậy có cách nào để xử lý nước thải dân dụng hay không?

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

1. Nước thải dân dụng là gì và các tác hại của nước thải dân dụng

 
Bể xử lý nước thải dân dụng
Bể xử lý nước thải dân dụng
 
> > Xem thêm: Xử lý nước thải dược phẩm
 
Nước thải dân dụng là một trong các loại nước thải mà gây ra sự ô nhiễm ảnh hưởng cho môi trường xung quanh nhiều nhất. Với một lượng nước thải dân dụng trong một ngày có thể lên đến cả triệu mét khối thì ta cũng có thể tự cảm nhận được mức độ nguy hại của nó đến với môi trường xung quanh.

Vấn đề về ô nhiễm từ môi trường nguồn nước, nguồn đất hay là từ không khí luôn là một vấn đề gây nhức nhối trong xã hội. Với các loại nước thải dân dụng kèm theo những tạp chất khác như các hóa chất tẩy trắng, những loại hóa chất có trong các món ăn thức uống mà đã bị ôi thiu thì nó sẽ gây ra cho ta rất nhiều loại bệnh nguy hiểm. Nước thải dân dụng sẽ thường là các loại nước sinh hoạt mà được thải ra từ những quá trình sử dụng nước hằng ngày nhưng mà nó chưa được qua xử lý như những hoạt động tắm giặt, rửa những sản phẩm, hoạt động vệ sinh… từ những hộ gia đình, văn phòng, từ các trường học hay là từ những bệnh viện.

Việc xử lý nước thải dân dụng thì ta sẽ có rất nhiều cách và cũng như sẽ có nhiều máy lẫn các công nghệ để xử lý, nhưng hầu hết là tất cả những máy hay các hệ thống xử lý đều sẽ gặp phải nhiều vấn đề trong lúc vận hành sử dụng hay là những vấn đề về việc thay đổi những bộ phận, và cũng có thể là vấn đề về chi phí quá lớn hay là diện tích của hệ thống xử lý nước lại chiếm quá nhiều cái không thích hợp cho những hộ gia đình.

2. Áp dụng công nghệ MET để xử lý nước thải dân dụng 


Với công nghệ MET trong hệ thống xử lý nước thải dân dụng hiện nay đang rất nổi trên thị trường và đặc biệt là ở những khu vực phía Bắc hầu hết đều có ở tất cả những tỉnh thành, và với một hệ thống xử lý nước thải dân dụng áp dụng một cách nhanh nhất và an toàn nhất. Hệ thống này còn chiếm một diện tích rất nhỏ và cũng chỉ bằng một nửa khi so với những hệ thống xử lý khác, đặc biệt là với những máy áp dụng công nghệ xử lý nước thải khác thì bạn cần phải luôn thay thế những thiết bị trong hệ thống thì đối với công nghệ MET bạn chỉ việc cần sử dụng hệ thống và nó đạt độ bền lên đến 50 năm. Chi phí cho một bộ hệ thống áp dụng xử lý các chất thải dân dụng bằng công nghệ MET này là rất thấp đồng thời cũng phù hợp với tất cả những hộ gia đình. Sản phẩm này được đánh mạnh vào thị trường là tại những vùng nông thôn mới hay là những vùng kinh tế phát triển nên đây có lẽ sẽ là một sản phẩm đang cực kỳ được thịnh hành và được nhiều người ưa chuộng.
 
Hệ thống để xử lý nước thải dân dụng
Hệ thống để xử lý nước thải dân dụng
 

3. Quy trình trong việc xử lý nước thải dân dụng


Bạn cho nước thải dân dụng vào ống số 1, ở trong ống số 1 thì hệ thống sẽ có một van để đóng mở, nước thải sẽ cho vào đến khi mức nước đạt đủ một áp suất mà theo sự tính toán khối lượng của nước mà có ở hệ thống xử lý.

Khi nước đã vào trong hệ thống rồi thì dẫn đến ống số 2, tại đây thì các guồng quay sẽ chia cắt nước thành những hạt nhỏ, và cũng do mức áp suất sinh ra từ những tia nước nên ta sẽ có thể chia cắt những hạt nước thành những dạng siêu nhỏ.

Do hệ thống của máy hoàn toàn được đóng kín nên khí oxy sẽ không thể nào vào được và cũng do một lực xuyên tâm nên những hạt nước sẽ hoàn toàn dao động một cách tự do, chúng sẽ kết hợp lại và sẽ bị chia cắt liên tục như vậy khiến cho hầu hết tất cả những cấu trúc liên kết trong nước và chất rắn, giữa nước với khí oxy hay giữa nước và những chất khí sẽ dần bị chia tách riêng biệt ra và đi ra ngoài theo các hướng đã được chỉ định sẵn của hệ thống.

Các chất khí tiếp tục sẽ đi theo ống thứ 4.

Những chất thải rắn sẽ bị giữ lại và cho lên trên bề mặt của cát.

Tất cả những gì còn sót lại sẽ cho ngấm qua lớp cát và đi theo xuống phía dưới. Với số lượng nước thải còn lại này sẽ bị một lực hút ngược trở lại vào máy theo ống số 7, và tại hệ thống lại xử lý theo lộ trình như ban đầu.

Hầu như những số hạt nước mà có trong hệ thống lúc đầu sẽ đều đi qua phân số 6, vì ở đây sẽ có những nguyên liệu như muối và vôi để tiện cho việc khử tất cả những cái còn sót lại ở trong nước. Do nước trong hình dạng hạt nên có thể sẽ được xử lý bằng những dung dịch trên vì vậy ta có thể xử lý các thứ còn lại rất nhanh chóng.

Và cuối cùng thì ở đường ống số 5 sẽ hút những khí oxy ở bên ngoài vào trong ống (do một lượng bị chênh lệch áp suất) ở đây thì những hạt nước sẽ gặp oxy sẽ tụ thành một dòng nước và đi ra bên ngoài theo đường ống số 8.
 
Sơ đồ xử lý nước thải dân dụng
Sơ đồ xử lý nước thải dân dụng
 

4. Công dụng và ưu điểm của công nghệ MET khi xử lý nước thải dân dụng


Vì sao lại đưa ra công nghệ xử lý nước MET này để xử lý chất thải trong nguồn nước dân dụng. Những tác hại khó lường mà ta không thể tưởng tượng được về nước thải dân dụng là rất nguy hiểm. Trong nước thải dân dụng sẽ có chứa rất nhiều chất mang những độc tố gây hại cho người như các Nitơ, phốt pho, những vi khuẩn, các vi sinh vật, COD có trong những chất tẩy rửa, các loại thuốc trừ sâu, các hóa chất trong bột giặt,… được thải ra ngoài một cách trực tiếp nên sẽ gây hại rất lớn cho môi trường nước và đất. Những chất này không chỉ gây ra sự ô nhiễm môi trường mà nếu như vô tình sử dụng những thực phẩm từ trong nguồn đất mà có dính phải các chất ô nhiễm thì cũng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người hay các động vật nếu như dùng phải.

Với thực trạng những nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nặng như vậy thì một phần là do các cách xử lý và sự phân cấp không đúng các nguồn nước thải không theo quy trình và không theo tiêu chuẩn.

Vậy nên khi dùng hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ MET này thì những quá trình làm sạch nước sẽ được đảm bảo một cách đúng quy trình.

Nước thải dân dụng khi được đi qua hệ thống xử lý bằng công nghệ MET thì sẽ có thể bảo đảm được các nguồn nước khi thải ra ngoài môi trường là sẽ không gây ô nhiễm và tạo sự ảnh hưởng đến những nguồn nước từ ao hồ. 

Để có được một môi trường trong sạch hơn, một nguồn nước không bị ô nhiễm và gây hại đến những động vật sống ở bên dưới ao hồ, sông suối thì có lẽ hệ thống MET là một sự lựa chọn tối ưu cho tất cả các bạn.
 
Quy trình xử lý nước thải dân dụng
Quy trình xử lý nước thải dân dụng
 
> > Xem thêm: Xử lý nước thải chứa kim loại nặng
 
Tags: Công nghệ xử lý nước thải, Các công trình xử lý nước thải, Các giai đoạn xử lý nước thải, Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, Các phương pháp xử lý nước thải pdf, Kỹ thuật xử lý nước thải, Các hệ thống xử lý nước thải, Học xử lý nước thải ở đâu

Tin cùng chuyên mục

Bình luận