Học tiếng Hàn qua lời bài hát

Xử lý nước thải bằng ozone

Khi nước thải tại các khu công nghiệp, nhà máy… đều xả ra ngoài gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thì biện pháp phổ biến nhất hiện nay là xử lý nước thải bằng ozone.

Nước thải là một loại nước có chứa các kim loại nặng, hóa chất, axit, chất tẩy rửa, thuốc bảo vệ thực vật và dầu mỡ máy móc, … và khi nó đi ra môi trường, nó sẽ còn mang theo các màu vật phẩm, các mùi hôi khi đã thành phẩm rất khó chịu. Đồng thời thì nước thải còn là nơi ở trú ngụ, phát sinh của các loại vi khuẩn gây các bệnh vì vậy việc xử lý nước thải bằng ozone sẽ là một phương pháp tốt.
 

nhà máy xử lý nước thải bằng ozone
Nhà máy xử lý nước thải bằng ozone
 
Khi ra sông suối và ruộng đồng thì các loại nước thải sẽ làm ô nhiễm những nguồn nước, đất, không khí và của các khu vực xung quanh, nó phá hủy và làm thay đổi cả một hệ sinh thái thủy sinh. Nguy hiểm nhất là ngay cả ở những sinh vật, hoa màu sẽ bị chết hoặc sẽ không phát triển nổi. Ngay cả khi con người sống ở xung quanh khu vực cũng sẽ bị mắc dịch bệnh hay trong cơ thể sẽ bị ủ bệnh lâu dài. 

Nhà nước ta quy định những doanh nghiệp được yêu cầu phải xử lý nước thải phải đạt được các cấp độ tiêu chuẩn trước khi được xả ra ngoài môi trường. Việc xử lý nước thải này cần có một khoản đầu tư cần phải được xây dựng theo quy trình hệ thống và vận hành một cách nghiêm túc. Đa phần thì các khu công nghiệp đều sẽ có một hệ thống khi xử lý nước thải. Nhưng sẽ có một số doanh nghiệp đầu tư trong việc xử lý nước thải này không hợp chuẩn hoặc bỏ qua một vài công đoạn thậm chí các doanh nghiệp còn lén lút xả nước chưa được qua các cách xử lý ra ngoài môi trường.

Cách làm chưa thực hiện nghiêm túc này sẽ giảm được một chút chi phí nhưng nhiều khi doanh nghiệp sẽ phải gánh chịu lại những hậu quả to lớn sau đó. Khi bị các đơn vị kiểm nghiệm phát hiện, các đơn vị xả thải sẽ bị kiểm tra các hệ thống xử lý nước và sẽ bị phạt rất nặng về việc xả nước thải bị ô nhiễm ra ngoài môi trường. Đồng thời, các doanh nghiệp còn phải đền bù thiệt hại cho cư dân sống trong khu vực.

1. Tại sao phương pháp xử lý nước thải bằng ozone lại tốt?
 

nhà máy áp dụng xử lý nước thải bằng ozone
Nhà máy áp dụng xử lý nước thải bằng ozone
 

Hiện nay, vấn đề về xử lý nước thải có nhiều phương thức áp dụng khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp xử lý bằng ozone là một trong các giải pháp tối ưu nhất. Theo tin tức thì khí ozone có tính chất khử màu, khử mùi và tiêu diệt các vi khuẩn, nấm mốc rất hiệu quả. Nguyên tử oxi trong đó còn có thể phá vỡ cấu trúc của các phân tử hữu cơ như mạch hóa học của chất benzen (C6H6), các hợp chất gốc thơm CHC và phân tử của các loại thuốc trừ sâu… và sau đó thì phân hủy chúng thành những chất hóa học cơ bản và trung tính. Và đồng thời thì việc phản ứng oxi hóa khử sẽ biến các hóa chất kim loại này trong nước thành các chất kết tủa, kết hợp chúng với các phần tử vô cơ như lưu huỳnh, phốt pho,… thành các dạng khí thoát ra khỏi nước.

Một điều đặc biệt nữa là ozone còn có thể tạo nên các chất tẩy khác song hành với nó. Phản ứng của ozone khi tiếp xúc với nước và của một số hóa chất khác có trong nước sẽ sinh ra các hợp chất như là H2O2, OH… và những chất này có tính chất khử và sẽ hòa tan các tạp chất kim loại, vô cơ, hữu cơ,… Các Ion âm trong đó như OH-, O- , O2H2-  còn có tác dụng bắt đi các tạp chất lơ lửng, làm cho nước được tinh sạch hơn.
 

2. Ứng dụng xử lý nước thải bằng ozone vào các loại nước


Đối với các ngành sử dụng ozone nhiều nhất có lẽ đó chính là ngành đóng chai nước tinh khiết. Giai đoạn mà khử trùng và tiệt trùng là các giai đoạn cuối cùng khi có sự tham gia trực tiếp của các ozone mà hầu hết là các loại vi khuẩn, vi sinh vật, khử mùi, khử độc và khử hoàn toàn các tạp chất ô nhiễm trong nguồn nước mà không gây ra tác dụng phụ.
 
sơ đồ xử lý nước thải bằng ozone
Sơ đồ xử lý nước thải bằng ozone
 
- Đối với loại nước thải công nghiệp

Đối với các ngành công nghiệp nặng mà phát sinh màu sẽ rất cần việc sử dụng các hóa chất để tẩy màu trong quy trình để xử lý nước thải. Đặc biệt là các ngành công nghiệp in nhuộm thì họ phải thực hiện qua các công đoạn khử màu. Qua việc nhờ khả năng oxy hóa mạnh nên nó sẽ dễ dàng phá vỡ các gốc liên kết của những hợp chất gây màu này. Còn đối với các ngành công nghiệp mà tham gia vào việc trực tiếp phân hủy cacbon nitrat cũng như oxy hóa bề mặt của kim loại.
 
- Đối với nước thải dùng để nuôi trồng thủy sản

Việc lạm dụng quá nhiều các hóa chất để khắc phục các trình trạng dịch bệnh ở những ao nuôi tôm, cá làm phát sinh một số hàm lớn dư lượng của thuốc kháng sinh gây ra ảnh hưởng vô cùng lớn đến việc bảo vệ môi trường và hậu quả chính là các hiện tượng thủy – hải sản chết hàng loạt như ta thấy làm thất thoát nền kinh tế đối với các hộ nuôi trồng.

Vì thế ngoài việc áp dụng mà những công nghệ xử lý nước thải cũng phải nên xem xét đến là việc xử lý nước thải bằng ozone để làm hạn chế đi các tình trạng trên được tiếp diễn thường xuyên.
 
sơ đồ áp dụng xử lý nước thải bằng ozone
Sơ đồ áp dụng xử lý nước thải bằng ozone
 
- Đối với các ngành y tế trong việc xử lý nước thải

Ngoài các chức năng trên ra thì ozone còn được sử dụng để làm vệ sinh và khử trùng hết các thiết bị - dụng cụ y tế trong các bệnh viện nhằm hạn chế việc lây nhiễm vi khuẩn cũng như các mầm bệnh.
 
- Đối với nguồn nước thải ở bể bơi

Nguồn nước thải ở các hồ bơi bị ô nhiễm nguyên nhân chính là do con người gây ra. Hoạt động thường xuyên này do được tiếp diễn lặp lại nhiều lần và cũng do tiếp cận với hàng trăm lượt người vì vậy mà mức độ ô nhiễm sẽ càng ngày tăng cao. Nguyên nhân đặc biệt là khi nước tiểu, mồ hôi, axit amin, amoniac mà con người thải ra khi kết hợp cùng với Clo có trong nước sẽ rất dễ để gây ra hiện tượng chloramines gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp và cả vùng mắt. Vì thế mà việc ứng dụng ozone trong việc xử lý nước thải ô nhiễm nhằm để loại bỏ hoàn toàn đi các chất này ra khỏi nguồn nước ở bể bơi.
 
Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải bằng ozone

Đảm bảo tiêu diệt được triệt để các loại vi khuẩn, các màu và mùi có trong nguồn nước.

Đảm bảo thực hiện việc xử lý nước thải trong thời gian ngắn nhất.

Đảm bảo sẽ không phát sinh các chất độc hại

Đảm bảo quá trình sẽ được xử lý an toàn.
 
bình xử lý nước thải bằng ozone
Bình xử lý nước thải bằng ozone
Qua những thông tin trên thì ta đã biết được các cách xử lý nước thải bằng ozone một cách phù hợp, an toàn và nhanh chóng hơn. Hy vọng bài viết trên đây sẽ đưa ra cho bạn những giải pháp phù hợp và tốt nhất.

Tags: Cơ chế xử lý nước thải bằng ozone, Phương pháp xử lý nước thải bằng ozone, Máy ozone xử lý nước thải, Tác dụng của ozone trong xử lý nước, Cơ chế khử trùng bằng ozone, Hệ thống khử trùng bằng ozon, Phương pháp khử trùng nước bằng ozone, Xử lý nước thải bằng phương pháp oxi hóa khử
Học tiếng Hàn qua lời bài hát