• slider
  • slider

Cống thoát nước bị nghẹt phải xử lý thế nào

Nhiều bà nội trợ chia sẻ với chuyên mục của chúng tôi rằng, họ rất khó chịu mỗi khi gặp phải tình trạng cống nước bị tắc nghẽn. Mỗi lần cống nước bị tắc nghẽn thì sinh hoạt gia đình lại bị gián đoạn, rửa chén bát hay thức ăn đều rất khó khăn vì nước không thoát được mà đôi lúc lại trào ngược. Để giúp những người phụ nữ của gia đình, chúng tôi hôm nay sẽ chia sẻ với các bạn những cách xử lý vấn đề cống nước bị nghẹt.
Trước khi đi tìm cách giải quyết cống thoát nước bị tắc nghẽn, chúng tôi sẽ chia sẻ những nguyên do khiến cho cống nước nhà bạn bị gặp tình trạng như thế này. Từ đó, các bạn có thể có những cách giải quyết khác nhau cũng như về sau sẽ tránh được những nguyên nhân này, gây ra việc cống nước tắc nghẹt bị tái diễn.

Những nguyên nhân gây ra việc cống nước bị tắc nghẽn

1. Vụn thức ăn, thức ăn thừa, bã trà, bã cà phê


Trong lúc rửa chén, có những lúc các bạn quên không vét sạch các vụn thức ăn thừa ra ngoài và đổ đi ở một nơi dành riêng cho thức ăn thừa. Các bạn thường sẽ vô ý rửa ngay tại chỗ, nếu thấy còn ít thức ăn thừa, và cho rằng nó không đáng kể. Chính vì thế, các vụn thức ăn này sẽ theo nước trôi vào lỗ cống, chỉ sau một thời gian ngắn sẽ xuất hiện tình trạng tắc ống thoát nước do thức ăn tụ tập lại một chỗ không có đường cho nước thoát đi. Ngoài ra, bã trà hay bã cà phê cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng đường ống dẫn nước bị tắc do các loại bã trà và cà phê rất dễ bị vướng lại tại bên trong ống thoát nước và đặc biệt chúng rất khó phân hủy. Sau một thời gian ngắn mà chúng không được lấy ra, chúng sẽ trở thành nguyên nhân gây tắc đường ống nước.

> > > Link tham khảo: Tự thông tắc bồn cầu tại nhà nhanh chóng
 
Cống thoát nước bị tắc nghẽn
Cống thoát nước bị tắc nghẽn
 
2. Vỏ trứng và tóc

Đừng coi thường bất cứ thứ gì nhỏ bé cho dù là vụn vỏ trứng, đừng thấy chúng nhỏ mà nghĩ rằng chúng sẽ chẳng gây ra việc gì to tát. Thật ra, vỏ trứng là có cấu tạo vô cơ rất bền và rất khó bị phân hủy. Các góc nhọn của vụn vỏ trứng rất dễ kẹt lại trong ống cống và trở thành móc câu câu về các loại rác thải, tóc, vụn thức ăn,... Cùng với đó, tóc một khi đã được giữ lại, mắc kẹt lại trong đường ống nước, chúng sẽ tạo thành những búi to ngăn cản nước lưu thông trong ống cống. 

3. Dầu mỡ

Có thể các bạn chưa biết, theo số liệu được ghi lại 47% trong số 36.000 vụ tắc cống thoát nước là do dầu mỡ gây ra. Bạn nghĩ rằng không thể ư? Dầu mỡ nằm trong nhóm thực phẩm có kết cấu bền rất khó phân hủy. Dầu mở khi được xả đi, chúng sẽ theo nước thải đi vào đường ống và bám lại trên thành của ống dẫn, lâu ngày sẽ gây tắc nghẽn cục bộ. Vậy đó là những loại dầu mỡ nào? Đó là dầu mỡ sống và cả dầu mỡ đã được nấu chín, mỡ động vật, dầu mỡ từ thực phẩm như thịt heo, thịt gà, xúc xích,... và cả nước rửa thịt.
 
Thông cống thoát nước
Thông cống thoát nước
 
4. Các vật dụng và các chất vô cơ

Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp khi giải quyết các tình huống ống cống bị nghẹt. Có thể trong lúc sinh hoạt gia đình, vô tình hay sao đó, bạn hoặc những đứa trẻ nhà bạn làm rớt những món đồ nho nhỏ nhưng lại không hủy được xuống các lỗ cống như xương thức ăn, chìa khóa, kẹp tóc, đồ chơi,... Hoặc đơn giản là khăn giấy. Các vật vô cơ cứng thường sẽ không phân hủy, hoặc phân hủy rất chậm, cùng với kích thước lớn của nó, một khi bị mắc kẹt trong đường ống nước thì ngay tức thì sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn cho đường ống nước.

Những phương pháp thông cống nghẹt đơn giản mà lại hiệu quả hơn bao giờ hết

1. Thông cống với nước nóng

 
Thông cống thoát nước với nước nóng
Thông cống thoát nước với nước nóng
 
Bạn chẳng cần phải gọi cho cả một đội ngũ sửa chữa nếu bạn biết những phương pháp sau đây. Đối với những trường hợp tắc nghẽn nhẹ chúng ta có thể xử lý chỉ với một ấm nước nóng. Những gì bạn cần làm ngay lúc đó là đun một ấm nước nóng, sau đó đổ từ từ vào bồn cầu, lỗ cống để nước sôi xử lý các chất cặn bám trong đường ống, cứ đổ đến khi nào thấy nước bên trong đã chảy mạnh hơn và đường ống thoát nước thông thoát tốt hơn thì ngưng, vì lúc này các tạp chất đã được làm sạch hoàn toàn bởi nước nóng, các chất bị đóng lại đã tan rã. Tuy nhiên, hãy mang theo khẩu trang trong lúc đổ nước vào cống vì chắc chắn bạn sẽ chẳng ưa thích cái mùi khói bốc lên từ đường cống cho lắm đâu.

2. Thông cống với nước rửa chén

Cách này áp dụng cho các trường hợp cống không được thông thoáng là do việc các hóa chất tẩy rửa bị khô cứng bám vào thành ống. Đầu tiên, các bạn lấy một bát nước rửa chén cho vào một nồi nước, khuấy nhẹ rồi đun cho thật sôi. Sau khi sôi sẽ tạo nên một dung dịch thông cống cực kì tốt, bạn hãy dùng hỗn hợp này dội xuống bồn cầu, lỗ cống từ từ để thông tắc cống. Cuối cùng là xả lại với nước thật mạnh để nước rửa trôi hết các cặn bám bên trong thành cống.

> > > Link tham khảo: https://kenhcanhan.net/
 
Thông cống thoát nước với nước rửa chén
Thông cống thoát nước với nước rửa chén
 
3. Thông cống với móc treo quần áo

Ngoài việc làm tan rã và rửa trôi thì việc còn lại có thể thông tắc cống nước chính là phải móc những vật cản bên trong cống ra. Vật dụng dễ tìm thấy nhất mà được nhiều gia đình áp dụng chính là móc treo áo quần, vừa đơn giản vừa nhỏ gọn có thể luồng lách vào bên sau bên trong ống nước. Sau khi móc được vật cản trong ống nước, các bạn nhớ xả nước thật mạnh hoặc đổ một ít nước nóng xuống đường cống để nước nóng giải quyết những mảng bám bẩn trong thành ống.

Hy vọng bài viết này đã mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Tags: cống thoát nước bị nghẹt, thông cống thoát nước, thông cống, cống thoát nước bị tắc, thong cong, cong thoat nuoc bi nghet, thong cong toat nuoc, cong thoat nuoc bi tac

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo


Học tiếng Hàn qua lời bài hát