Hiện nay, khá nhiều người muốn học tiếng Tây Ban Nha nhưng do bận rộn với công việc nên không thể học hay chưa có các phương pháp cũng như sắp xếp thời gian để học được. Đừng lo lắng, các vấn đề trên sẽ được giải quyết nếu như bạn áp dụng 5 cách dễ nhất để học tiếng Tây Ban Nha cho người bận rộn dưới đây.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

1. Đặt kế hoạch học tiếng Tây Ban Nha


Tôi đặt điều này trước tiên, vì tôi tin rằng đó có lẽ là mẹo quan trọng nhất để đạt được mục tiêu của bạn và thành công. Đừng lo lắng nó có thực tế không. Khi bạn đọc xong bài viết này, hãy lấy bút và giấy hoặc sử dụng ứng dụng ghi chú và viết ra kế hoạch của bạn trong 30 hoặc 90 ngày tiếp theo.

Bạn luôn có thể điều chỉnh nó theo cách của bạn, nhưng điểm chính là bạn đừng bỏ trôi mục tiêu cuộc sống của mình từ thứ này sáng thứ khác mà không tạo ra bất kỳ sự tiến bộ thực sự nào.

Khi bạn đặt một kế hoạch hàng tuần hoặc hàng tháng, bạn sẽ không lãng phí năng lượng vô nghĩa để tìm ra cách thức hoặc những gì bạn sẽ học mỗi ngày. Bạn có thể yên tâm khi biết bạn có một hệ thống cho mỗi phần và mỗi khối thời gian rảnh, từ 5-30 phút.
 
Lên kế hoạch học tiếng Tây Ban Nha
Lên kế hoạch học tiếng Tây Ban Nha
 
Kế hoạch hành động:

Mất 5- 10 phút để mở lịch của bạn và sau đó viết ra trong tuần này kế hoạch hành động cho việc học tập. Nó có thể đơn giản như một lưu ý nhanh chóng viết vội trên khăn ăn. Điều này nói chung là tốt nhất để xem xét và xây dựng vào cuối hoặc bắt đầu mỗi tuần như một ngày chủ nhật.

Dưới đây là ví dụ mà tôi đã tự điều chỉnh:

Thứ hai = > thứ sáu

Buổi sáng thường lệ: nghe các bài hát tiếng Tây Ban Nha trong khi tắm hàng ngày. Với cà phê hoặc bữa ăn sáng, thay thế kiểm tra email của bạn với 15 phút bằng Duolingo.

Đi làm: Nghe Podcast Tây Ban Nha để kích thích tâm trí của bạn.

Ăn trưa: 30 phút bài học nói tiếng Tây Ban Nha với Rype.

Về nhà: Podcast hoặc nhạc Tây Ban Nha.

Sau bữa tối: Xem một chương trình tiếng Tây Ban Nha hoặc phim với phụ đề tiếng Tây Ban Nha. Netflix có nhiều sự đa dạng.

Thứ bảy - 1 giờ học trong sách giáo khoa vào buổi sáng, 1 giờ luyện tập nói và tham dự một buổi họp mặt Tây Ban Nha nếu có.

Chủ nhật - Lên kế hoạch cho các tuần kế tiếp dựa trên lịch trình và các cam kết của bạn… Điều này sẽ cảm thấy tự nhiên hơn theo thời gian.

>> Xem thêm: Làm sao để học tiếng Tây Ban Nha nhanh nhất
 

2. Loại bỏ các thói quen vô ý thức


Bạn có bao giờ để ý cách bạn hầu như luôn luôn tìm thấy thời gian để kiểm tra Facebook, Instagram, hay Twitter mỗi ngày dù bạn bận đến mức nào? Chèn mạng xã hội bạn chọn và tôi chắc chắn bạn có thể liên hệ. Không có gì sai với kích thích xã hội, và tôi không nói rằng bạn cần phải xóa các ứng dụng này từ điện thoại của bạn! Bạn chỉ cần thay đổi thói quen vô ý thức của bạn.

Ví dụ, tôi thấy mình liên tục kiểm tra Twitter mỗi vài giờ trong thời gian nhàn rỗi ngẫu nhiên trong suốt cả ngày. Thời gian này thường xảy ra trên các chuyến đi đến phòng tắm, một cuộc họp công ty dài hoặc gọi điện, giờ ăn trưa, và ngay trước khi đi ngủ. Đây chỉ là một vài lần tôi quan sát thấy. Trong những lần này, tôi sẽ vô tình nhìn vào điện thoại của mình để có những cập nhật không quan trọng thường xuyên không cần thiết.

Làm thế nào tôi sửa lỗi này và làm thế nào bạn có thể?
 
Cài đặt ứng dụng Duolingo để học tiếng Tây Ban Nha
Cài đặt ứng dụng Duolingo để học tiếng Tây Ban Nha
 
Tôi đã xóa ứng dụng Twitter từ điện thoại của tôi và cài đặt ứng dụng Duolingo. Bây giờ, bất cứ khi nào tôi ngồi chờ đợi một người bạn cùng ăn trưa, tôi không còn thấy ứng dụng Twitter nữa, và do đó phản ứng tiếp theo của tôi là giết thời gian nhàn rỗi đó bằng học tiếng Tây Ban Nha thông qua Duolingo. Nó giống như một trò chơi, đó là giáo dục và nó sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình trong thời gian ít hơn khi bạn chỉ có vài phút để rảnh rỗi.

Tôi giới hạn các lựa chọn của tôi và thay đổi môi trường của tôi cho sự thành công. Sự thay đổi trong thói quen cơ bản tạo ra 10-25 phút một ngày ngay lập tức mà không thay đổi hoặc loại bỏ bất cứ điều gì từ lịch trình của tôi.

Kế hoạch hành động:

Xóa một ứng dụng khỏi điện thoại thông minh của bạn và cài đặt Duolingo hoặc Anki để sử dụng trong thời gian buồn tẻ, nhàn rỗi. Đảm bảo ứng dụng này ở phía trước và chính giữa trên màn hình chính của bạn để bạn biết ứng dụng ở đó.
 

3. Luôn cập nhật các bài học nói mỗi tuần


Tôi đã thấy rằng khi tôi không lên lịch các bài học nói vào lịch trình hàng tuần của mình, tôi hiếm khi thực sự nói nhiều hay bất cứ tiếng Tây Ban Nha nào trong tuần đó.

Điều này phát ra từ điều đầu tiên ở trên. Nói thường là một điều khó khăn đối với hầu hết mọi người. Nó cần can đảm để bước ở phía trước của một micro hoặc máy quay video và gây khó khăn cho chính mình khi đứng trước người bản địa.
 
Luộn cập nhật các bài học nói tiếng Tây Ban Nha mỗi tuần
Luộn cập nhật các bài học nói tiếng Tây Ban Nha mỗi tuần
 
Hãy quay trở lại ban đầu. Bạn học tiếng Anh bằng cách nào? Có thể nó như một đứa trẻ, nghe nó nói một cách nhất quán và sau đó từ từ xây dựng các từ của bạn và nói to chúng. Tương tự như vậy, bạn phải nghe những lời này và sau đó nói chúng hoặc bạn sẽ không bao giờ thực sự học được chúng, và chúng sẽ rơi ra khỏi bộ não của bạn! Học tập được thực hiện tốt nhất khi bạn thực sự là người thực hiện hành động học tập.

Để nhận ra và bắt đầu nói từ ngày 1 hoặc bạn sẽ không thể nói thông thạo tiếng Tây Ban Nha ngày thứ 180. Tất cả mọi người bắt đầu một nơi nào đó... và vâng, có thể đạt được sự lưu loát đàm thoại chỉ trong 180 ngày bằng Rype.

Kế hoạch hành động:

Lên lịch và thanh toán cho các trợ giảng trực tuyến chuyên nghiệp vào đầu mỗi tuần và sắp xếp chúng vào lịch của bạn. Điều chính là đầu tư vào nó và đặt nó vào lịch của bạn tại một thời điểm thiết lập trước khi tuần mới được bắt đầu.
 

4. Tới địa phương


Bạn có người bạn nói tiếng Tây Ban Nha muốn giúp bạn cũng trở nên biết 2 thứ tiếng không? Còn về một buổi họp mặt Tây Ban Nha thì sao?

Khi tôi bận rộn làm việc và học tiếng Tây Ban Nha, tôi sẽ luôn cố gắng và tìm kiếm các buổi họp mặt địa phương phù hợp với lịch trình của tôi bằng cách sử dụng bằng cách sử dụng Meetup.com. Nếu bạn không phải làm việc vào cuối tuần, tại sao không tìm thấy một buổi họp mặt vui vẻ tiếng Tây Ban Nha và tìm hiểu một số người bản xứ Tây Ban Nha và những người học ngôn ngữ?

Tôi đã làm điều này một cách nhất quán và gặp một số người thực sự thú vị trong các buổi họp mặt  vào giờ hạnh phúc mà tôi đã tham dự. Tôi đã gặp những người tương tự ở cùng một nơi như tôi. Họ háo hức trò chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha với tôi và người bản địa rất hữu ích trong việc sửa lỗi.
 
Học tiếng Tây ban Nha bằng các trò chuyện với người bản địa
Học tiếng Tây ban Nha bằng các trò chuyện với người bản địa
 
Cá nhân tôi ưa thích những người nói tất cả bằng tiếng Tây Ban Nha vì nó thực sự thúc đẩy tôi, nhưng bạn cũng có thể nói một nửa tiếng Anh / một nửa Tây Ban Nha nếu bạn muốn.

Ngoài ra, tôi cũng có một người bạn được sinh ra ở Mexico mà tôi thường gặp trong một giờ hoặc hàng tuần. Bởi thời gian đó tiếng Tây Ban Nha của tôi là khá thành thạo hơn vì vậy chúng tôi đã nói gần như hoàn toàn bằng tiếng Tây Ban Nha trong bữa ăn tối hàng tuần của chúng tôi.

Nó thật sự rất vui! Tôi làm việc bằng tiếng Tây Ban Nha và bắt kịp một người bạn tốt và khám phá các chủ đề thú vị bằng tiếng Tây Ban Nha. Phần thưởng là tôi đã được tìm hiểu thêm về văn hóa Latin và lịch sử.

Kế hoạch hành động:

Kế hoạch 1A: Tìm kiếm trên meetup.com và tìm nhóm hội thoại tiếng Tây Ban Nha địa phương. Tìm một sự kiện phù hợp với thời gian biểu của bạn và sau đó đặt nó lên lịch trình của bạn và chắc chắn bạn không quay trở lại khi thời gian đến. Kiểm tra nó xem, mọi người sẽ nhiều hơn khả năng trở nên thân thiện và có giống như bạn.

Kế hoạch 1B: Nếu bạn biết một người nói thông thạo hoặc rất thông thạo tiếng Tây Ban Nha, hãy tiếp cận họ để xem họ có thoải mái nói tiếng Tây Ban Nha với bạn và bắt đầu cho một bữa ăn trong tuần này không. Nếu nó tốt và họ thích nó, hãy xem liệu họ có sẵn sàng gặp gỡ thường xuyên hơn không.

>> Xem thêm: Người bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha có khó không
 

5. Tìm hiểu 625 từ quan trọng nhất


Tôi nghĩ về việc nói điều gì đó rộng ở hơn đây, như đắm mình trong ngôn ngữ với Podcast, chương trình truyền hình hay những cuốn sách... Và sau khi tất cả, bạn đang đọc bài viết này bởi vì bạn muốn tìm ra những cách dễ nhất để học tiếng Tây Ban Nha. Vì vậy, mẹo cuối cùng này tập trung vào quy tắc 80/20 được đưa vào ánh sáng bởi doanh nhân nổi tiếng và giáo viên Tim Ferriss.

Chìa khóa đằng sau chiến lược này là những gì ông gọi là liều hiệu quả tối thiểu. Điểm của việc đạt được thành thạo 97% bằng tiếng Tây Ban Nha là bao nhiêu khi 95% sẽ làm tốt hầu như mọi lúc trong cuộc trò chuyện bình thường? Ngoài ra, công việc cần thiết để nhận thêm 2% đó có lẽ không phải là tất cả những gì bền vững.

Đây là ý chính của nó. Trong tiếng Anh, chúng tôi nói 20% các từ trong ngôn ngữ của chúng tôi trong 80% thời gian. Tại sao không chỉ học 625 từ quan trọng nhất, phổ biến nhất và hữu ích nhất trước khi học bất đầu từ nâng cao nào khác? Một khi bạn đã học được rằng cơ sở tốt đẹp của 625 từ, bạn có thể đẩy mạnh trò chơi của bạn với các từ và cụm từ nâng cao hơn.

Với ứng dụng Anki được đề cập trước đó, hãy tập hợp một danh sách 625 từ tiếng Tây Ban Nha phổ biến nhất. Hãy sử dụng bài viết tuyệt vời này từ chuyên gia ngôn ngữ Gabriel Wyner như một hướng dẫn để tạo thẻ flashcard. Hoặc làm những gì tôi đã làm, và chỉ trả 10$ cho các thẻ flashcard đã được tạo.

Tôi hy vọng bạn thích một số mẹo và công cụ chúng tôi đã đặt ra cho bạn. Hy vọng rằng bạn có thể sử dụng chúng ở giữa lịch trình bận rộn của bạn. Cũng giống như bất cứ điều gì trong cuộc sống, bạn cần phải thực hiện hành động nhất quán mỗi ngày. Nếu bạn không đặt công việc một cách nhất quán, bạn sẽ không tiến bộ nhiều.

Tag: học tiếng tây ban nha khó hay dễ, học tiếng tây ban nha mất bao lâu, học tiếng tây ban nha cho người mới bắt đầu, các trường đại học dạy tiếng tây ban nha, học tiếng tây ban nha làm gì, học tiếng tây ban nha hay tiếng nhật.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận