Xử lý nước thải dệt nhuộm bằng than hoạt tính là một trong những công nghệ phổ biến hiện nay và sẽ được cập nhật các thông tin ngay bài viết sau

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Quá trình để sản xuất các mặt hàng dệt nhuộm đã gây ra cho môi trường nhiều vấn đề lớn. Nước thải chính là một nguồn đáng chú ý nhất. Nguồn nước thải chủ yếu sẽ bao gồm từ những công đoạn sản xuất các loại sợi, dệt vải, nhuộm và hoàn tất.
 
Nhà máy xử lý nước thải dệt nhuộm bằng than hoạt tính
Nhà máy xử lý nước thải dệt nhuộm bằng than hoạt tính
 
> > Xem thêm: Xử lý nghẹt đường cống bằng thuốc
 
Bên cạnh nguồn nước thải thì các xơ sợi chứa những tạp chất và hóa chất được sử dụng trong quá trình xử lý vải cũng đã góp phần để gây ra sự ô nhiễm nghiêm trọng của dòng thải mà ở trong ngành dệt nhuộm này.

Một phần lớn những tạp chất mà có trong xơ sợi như những loại kim loại hidrocacbon, đều sẽ được đưa vào trong quá trình để hoàn tất kéo sợi nhằm làm tăng cường những đặc tính vật lý và các khả năng làm việc của những sợi vải.

Những chất mà đã hoàn tất này sẽ được tách ra khỏi vải trước khi đi vào khâu xử lý cuối cùng. Do đó nó sẽ gây ra sự ô nhiễm bên trong nước thải, các loại thuốc nhuộm, các chất phụ gia và những hóa chất khác mà được sử dụng.

1. Đặc tính và tính chất khi xử lý nước thải dệt nhuộm bằng than hoạt tính


Đặc tính chung của các loại nước thải dệt nhuộm này là sẽ thường bị ô nhiễm bởi những chất cặn bã hữu cơ, những chất hữu cơ hoà tan (thông qua những chỉ tiêu của các nồng độ BOD, COD), những chất dinh dưỡng (điển hình là nitơ phospho), những vi trùng gây bệnh (như Ecoli, coliform…).

Mức độ ô nhiễm của loại nước thải sinh hoạt này sẽ phụ thuộc vào:

– Những lưu lượng nước thải

– Tải trọng của chất bẩn được tính theo đầu người
 
Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm bằng than hoạt tính
Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm bằng than hoạt tính
 
Nước thải từ các ngành công nghiệp sẽ thường chứa các nồng độ ở một mức vừa phải (từ 10 – 200 mg/l) thuốc nhuộm, điều này đã góp phần quan trọng vào việc ô nhiễm của các hệ sinh thái thủy sinh. Những kỹ thuật hóa lý và kỹ thuật sinh học có sự khác nhau sẽ có thể được sử dụng để loại bỏ đi các loại thuốc nhuộm từ nước thải. Chúng sẽ bao gồm các phần như sau: đông tụ màng lọc, hấp phụ, keo tụ, trao đổi ion, oxy hóa tiên tiến (ozon hóa, clo hóa), tuyển nổi, khử hóa học và biện pháp xử lý sinh học (hấp thụ sinh học các loại vi khuẩn và nấm, sau đó sẽ phân hủy sinh học trong các điều kiện như là hiếu khí hoặc kỵ khí).

Tính khả thi về mặt kỹ thuật và kinh tế của mỗi kỹ thuật này sẽ được xác định bởi một vài yếu tố như các loại thuốc nhuộm, các thành phần nước thải, những chi phí vận hành và các chất thải mà được tạo ra. Ngoài ra thì việc sử dụng một vài kỹ thuật riêng lẻ sẽ không đủ để đạt được một độ khử màu một cách hoàn toàn và do đó thì những chiến lược để loại bỏ đi loại thuốc nhuộm sẽ bao gồm các sự kết hợp của những kỹ thuật khác nhau có thể là một điều cần thiết.

Thuốc nhuộm sẽ được để lại ngay tại trong nước thải của công nghiệp, sau đó sẽ được thải ra chủ yếu dựa vào nguồn nước mặt. Thuốc nhuộm khi ngay cả ở trong nồng độ thấp cũng có thể được phát hiện trực quan và sẽ ảnh hưởng đến đời sống của hệ thủy sinh và mạng lưới thức ăn.

Những hợp chất màu này không chỉ làm gây khó chịu về cái nhìn thẩm mỹ mà còn ức chế được sự đi qua của các tia ánh sáng mặt trời vào dòng và vì vậy sẽ làm ảnh hưởng trong việc quá trình quang hợp. Vì đã có các loại thuốc nhuộm hữu cơ gây hại cho con người, việc mà để loại bỏ màu ra khỏi quá trình hay chất thải trở nên đáng quan trọng đối với môi trường xung quanh.

2. Lưu ý khi xử lý nước thải dệt nhuộm bằng than hoạt tính
 

Sơ đồ xử lý nước thải dệt nhuộm
Sơ đồ xử lý nước thải dệt nhuộm
 
Than hoạt tính để lọc nước thải là một trong những chất liệu có tính xốp và có rất nhiều lỗ lớn nhỏ, bên cạnh thì diện tích tiếp xúc của bề mặt rất rộng cho việc hấp thụ các tạp chất. Than hoạt tính là một trong các chất hấp phụ hiệu quả nhất và đã được sử dụng rộng rãi cho việc khử màu của nước thải .

Màu của các nước thải là do những chất thải sinh hoạt, trong công nghiệp, thuốc nhuộm hoặc là do những sản phẩm đã được tạo ra từ những quá trình phân hủy những chất hữu cơ. Đơn vị để đo độ màu thông dụng thường là mgPt/L.

Độ màu chỉ là một thông số thường mang một tính chất cảm quan, có thể sẽ được sử dụng trong việc đánh giá tình trạng hay trạng thái chung của các loại nước thải.

Một gram của than hoạt tính sẽ có diện tích bề mặt thường vượt quá 500 mét vuông, đối với 1500 mét vuông thì có thể đạt được.

Than hoạt tính với một kết cấu khối đặc được dùng trong việc khử các mùi, màu, cặn hay các hóa chất vô cơ và các chất hữu cơ, vi khuẩn (tùy thuộc vào các kích thước của lỗ lọc).

Trong than hoạt tính có thể lọc được tất cả những hóa chất mà có trong nước thải như Clo, Cloramin, Tannin hay là Phenol. Đối với một số loại thuốc như Hydrogen sulfide và một vài hợp chất mà dễ bay hơi khác và gây ra mùi, có một lượng nhỏ của các kim loại như sắt, thủy ngân với đồng chelated.

Tất cả các loại nước thải mà có trong các bể sẽ được một loại máy hút khí hút xong rồi sẽ đưa qua một tháp hấp thụ bằng cách là phun sương loại dung dịch NaOH loãng từ phía trên xuống và khí sẽ đi từ phía dưới lên, khí được đi ra sẽ tiếp tục cho qua một tháp hấp phụ bằng loại than hoạt tính sau đó thì sẽ cho thoát ra bên ngoài môi trường.

Bồn mà sử dụng than hoạt tính cho việc xử lý mùi hôi của khí mà sau khi đi qua tại bồn hấp thụ khí, cuối cùng là sẽ cho thải ra bên ngoài môi trường.

Qua các thông tin trên thì ta cũng đã biết được cách để xử lý nước thải dệt nhuộm bằng than hoạt tính sẽ nhận được một hiệu quả nhanh chóng, an toàn và cũng sẽ đỡ một số chi phí nhất định hơn. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong công cuộc xử lý.
 
Xử lý nước thải dệt nhuộm bằng than hoạt tính
Nhà máy dệt nhuộm
 
> > Xem thêm: 15 mẹo nhỏ giúp vệ sinh nhà sạch trong tích tắc
 
Tags: Xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp Fenton điện hóa, Dây chuyền xử lý nước thải dệt nhuộm, Xử lý màu trong nước thải dệt nhuộm, Hấp phụ xử lý chất màu hữu cơ trong nước thải nhà máy dệt nhuộm

Tin cùng chuyên mục

Bình luận