Để xử lý nước thải dầu nhớt một cách hiệu quả thì ta phải tìm hiểu đặc tính cũng như các cách xử lý cho thỏa đáng và chuẩn xác.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

1. Đặc điểm tính chất khi xử lý nước thải dầu nhớt
 

Sơ đồ để xử lý nước thải dầu nhớt
Sơ đồ để xử lý nước thải dầu nhớt
 
> > Xem thêm: Xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp fenton
 
Dầu nhớt là một trong các nguyên liệu mà được sử dụng nhiều trong quá trình để khởi động các động cơ máy móc – thiết bị, để sử dụng trong những dây chuyền về sản xuất, khởi động những phương tiện như giao thông, tàu biển,… bên cạnh thì dầu nhớt có các đặc tính là màu đen quánh, tính chất không tan trong nước và nó chứa rất nhiều kim loại nặng và độc hại đối với môi trường.

Vì đặc trưng của dầu nhớt là khó tan trong nước nên khi dầu nhớt mà ngấm vào trong nước thì chúng sẽ dễ dàng phá hủy đi các sự sống của những loài vi sinh vật, gây ra sự biến đổi màu, mùi và những tính chất hóa lý trong nguồn nước. Các sinh vật mà có trong nước nếu như tiếp xúc lâu dài thì có thể sẽ gây ra những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người như bệnh ung thư, dạ dày, tổn thương hệ thần kinh vì có nhiều chất độc đã tích tụ lâu ngày trong cơ thể.

Ô nhiễm dầu nhớt ở trong nước là một trong các hiện tượng gây ô nhiễm vô cùng phức tạp và rất nguy hiểm. Nếu như ta không có cách để xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt một cách phù hợp thì chúng sẽ trở thành một tác nhân gây ra sự nguy hiểm đối với sức khỏe của con người. Trong dầu nhớt chứa cả hàng trăm loại hóa chất độc hại khác nhau, các hợp chất này ít nhiều đều sẽ ảnh hưởng đến cơ thể con người. Cụ thể thì các tác hại ấy như sau:
Chất Stylene: vốn dĩ đây đã là một chất độc gây nguy hiểm, Stylene tác động trực tiếp đến hệ thần kinh con người gây ra những biểu hiện như bệnh trầm cảm, gây mất tập trung, buồn nôn, mệt mỏi và ảnh hưởng nghiêm trọng hơn là chúng sẽ tác động lên các tế bào thần kinh và gây ra ung thư.

Hợp chất N-Hexane: chất này gây ra sự ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, thần kinh ngoại biên và với những biểu hiện tê liệt.

Xăng và dầu hỏa thì sẽ gây ra sự kích ứng da, ảnh hưởng đến mắt, cổ họng, gây suy nhược thần kinh, làm khó thở và viêm phổi.

Benzen: đây là chất gây ra sự ung thư bạch cầu.

Một vài hợp chất khác lại gây ra ảnh hưởng đến máu, các hệ thống miễn dịch, tác động đến gan, lá lách và thận.
 
Quy trình xử lý nước thải dầu nhớt
Quy trình xử lý nước thải dầu nhớt

Trong đó thì loại nước xả cặn từ trong quá trình từ việc súc rửa bồn chứa với một chu kỳ 2 năm sẽ súc rửa 1 lần sẽ là nguồn thải với một mức độ ô nhiễm dầu ở mức cao nhất, nồng độ ô nhiễm này có thể sẽ lên đến hàng chục ngàn ppm. Nước thải từ trong quá trình khi sử dụng xăng dầu sẽ không thể tránh khỏi việc mà để thất thoát xăng dầu thải ra ngoài môi trường vì thế nên việc này sẽ phát sinh ra nguồn nước thải bị nhiễm dầu nhớt.

Khi lượng nước thải mà bị nhiễm dầu này thất thoát ra ngoài môi trường xung quanh sẽ làm thay đổi đi các tính chất tính hóa lý của môi trường nước nơi được tiếp nhận. Tăng độ nhớt lên, giảm đi nồng độ oxy mà hấp thụ vào nước,… sẽ gây ra ảnh hưởng một cách nghiêm trọng đối với các hệ động thực vật ngay tại nguồn tiếp nhận. Ngoài ra thì do dầu nổi lên trên mặt nước sẽ làm cho ánh sáng giảm đi khi xuyên vào trong nước, hạn chế đi sự quang hợp của các loại thực vật thủy sinh và thực vật phù du. Điều này làm giảm đi một số lượng cá thể của các hệ động thực vật và gây ra ảnh hưởng đến các chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái.

Trước khi ta xử lý nước thải dầu nhớt, chúng ta cần phải xác định được các đặc trưng cơ bản của các loại dầu nhớt để tìm ra được một hướng giải quyết cho phù hợp. Dưới đây là 4 trạng thái cơ bản của dầu nhớt mà bạn có thể tìm hiểu sơ qua:

Dạng tự do: dạng này là khi do trọng lượng của dầu nhớt nhẹ hơn nước nên chúng sẽ có xu hướng nổi lên phía trên mặt nước.

Dạng nhũ tương cơ học: bao gồm 2 loại dạng nhũ tương cơ học sẽ gồm loại mà có kích thước đến vài chục micromet (ổn định thấp) và một loại nhỏ hơn (loại này có tính ổn định cao hơn).

Dạng nhũ tương hóa học: dạng này nhờ vào các tác nhân của hóa học như là xà phòng, loại xút ăn da, asphalten giúp làm cho ổn định hóa học của dầu nhớt phát tán.

Dạng hòa tan: dạng này gồm có những phân tử hòa tan như những chất thơm.

2. Các phương pháp áp dụng để xử lý nước thải dầu nhớt
 

Nhà máy xử lý nước thải dầu nhớt
Nhà máy xử lý nước thải dầu nhớt
 
Dùng phương pháp sinh học để xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt

+ Xử lý nước thải dầu nhớt bằng phương pháp hiếu khí

+ Xử lý nước thải dầu nhớt bằng phương pháp thiếu khí

+ Xử lý nước thải dầu nhớt bằng phương pháp kỵ khí

Dùng phương pháp hóa lý để xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt

Dùng phương pháp hóa học để xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt

3. Quy trình để xử lý nước thải dầu nhớt


Nước thải dầu nhớt sẽ phát sinh từ những nguồn được dẫn về tại bể thu gom để loại bỏ đi hoàn toàn các loại rác thải, bao bì nilon, các vỏ hộp,… Nước thải sẽ tiếp tục cho đi qua bể điều hòa để điều chỉnh ổn định lại nồng độ và lưu lượng của nguồn nước hơn nhờ vào máy sục khí để tránh hiện tượng cặn bị lắng phát sinh ra các mùi hôi. Tiếp đến thì bể lắng sẽ tiếp nhận nước thải để loại bỏ đi những chất cặn lơ lửng.

Từ bể lắng ta sẽ cho nước dẫn đi qua bể phản ứng UASB để các vi sinh vật kỵ khí phân hủy đi những chất hữu cơ và chất vô cơ đơn giản. Bể trung hòa sẽ là nơi để tiếp nhận nguồn nước tiếp theo, tại đây thì những chất keo tụ (NaOH) sẽ được thêm vào để cho quá trình keo tụ – tạo bông được xảy ra và hình thành nên những bông bùn hoạt tính.

Tiếp theo ta sẽ dùng phương pháp sinh học để xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt cho việc trải qua giai đoạn xử lý ở bể hiếu khí. Lúc này thì quá trình sục khí sẽ hoạt động liên tục nhằm cung cấp các nguồn oxy để các vi sinh vật hiếu khí tăng lên quá trình hấp thụ và làm phân hủy đi những chất hữu cơ làm thành thức ăn cho việc tăng sinh khối mới.

Cũng như những hệ thống xử lý nước thải khác, bể lắng sinh học sẽ tiếp tục xử lý các nguồn nước bằng cách làm lắng những bông bùn trước đó thành các loại bùn hoạt tính và lượng nước sạch sẽ được chuyển qua một bể lọc áp lực để loại bỏ đi hoàn toàn những chất cặn còn sót lại.

Cuối cùng thì nước thải sẽ được cho xử lý ở tại bể khử trùng. Các hóa chất khử trùng sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình loại bỏ các vi khuẩn, vi sinh vật và các mầm bệnh giúp cho nguồn nước được đảm bảo là sẽ luôn đạt chuẩn trước khi được thải ra môi trường xung quanh hoặc là sẽ được tái sử dụng lại cho những mục đích sử dụng khác.

Trên đây là cách để xử lý nước thải bị nhiễm dầu nhớt và quy trình áp dụng công nghệ để xử lý nước thải. Qua đó ta có thể sẽ nhận biết được cách làm cho phù hợp hơn trong việc xử lý nước thải dầu nhớt này để không gây ra sự ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường xung quanh.
 
Hệ thống xử lý nước thải dầu nhớt
Hệ thống xử lý nước thải dầu nhớt
 
> > Xem thêm: Tìm hiểu các nguyên nhân gây nghẹt bồn cầu và cách khắc phục 

Tags: Xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt, Các biện pháp giảm thiểu phát sinh nước thải nhiễm dầu, Nước thải dầu khí, Xử lý nước thải nhiễm dầu bằng vật liệu hấp phụ, Xử lý nước thải xăng dầu, Bể lắng gạn dầu, Cách xử lý váng dầu, Phương pháp xử lý dầu thải

Tin cùng chuyên mục

Bình luận