Học tiếng Hàn qua lời bài hát

Xử lý nước thải COD cao

Nếu bạn muốn xử lý nước thải COD cao thì điều quan trọng là cần phải tìm hiểu các cơ cấu, thành phần cũng như gia giảm nồng độ COD như thế nào mới phù hợp với tiêu chuẩn.

1. Chỉ số COD trong việc xử lý nước thải COD cao là như thế nào?
 

 

Nghiên cứu xử lý nước thải COD cao
Nghiên cứu xử lý nước thải COD cao


> > Xem thêm: Cách vệ sinh vòi nước nóng lạnh hiệu quả
 

COD (nghĩa tiếng anh là Chemical Oxygen Demand) nghĩa là nhu cầu oxy hóa học là một lượng oxy cần thiết cho việc oxy hóa các hợp chất hóa học có trong nước bao gồm cả chất vô cơ và cả chất hữu cơ.

Trong khi đó thì đối với BOD thì là lượng oxy cần thiết cho việc oxy hóa một phần những hợp chất hữu cơ để dễ cho việc phân hủy bởi các vi sinh vật. 
 

Vì thế suy ra, nếu muốn xử lý nước thải một cách hiệu quả thì nó phụ thuộc vào các cách gia tăng hay giảm xuống nồng độ COD, BOD có trong nước thải.

2. Các cách để xử lý nước thải COD cao


Giảm nồng độ COD trong nước thải qua quá trình kết tủa

Hầu hết thì nồng độ COD có nguồn gốc từ TSS hay các chất rắn không hòa tan và còn gọi là bùn. Ta có một cách để loại bỏ đi bùn là áp dụng một loại hóa chất keo tụ (chất PAC hoặc là phèn nhôm hay sắt) và làm kết tủa. Những chất này làm cho liên kết bùn lại với nhau và sau đó tạo thành một khối bùn lớn. Tiếp đến thì cho khối bùn này lắng ở trong một bể lắng. 

Trong quá trình lắng này sẽ là một ảnh hưởng lớn đến nồng độ của COD đặc biệt là ở trong nước thải với một lượng TSS cao. Và để cho quá trình giảm COD trong nước thải này được hoàn hảo hơn thì bạn nên quan tâm nhiều hơn đến các quy trình trộn và lắng. Nguyên nhân là nếu như không có sự khuấy trộn cho phù hợp thì lúc này phản ứng kết tủa diễn ra sẽ kém hiệu quả hơn.

Sử dụng các loại vi sinh vật để giảm lượng COD có trong nước thải

Việc dùng các loại vi sinh vật để làm giảm lượng COD hiệu quả với các gốc COD hữu cơ. Quá trình này sẽ được thực hiện theo hai quá trình chủ yếu là hiếu khí và kỵ khí.
 
Xử lý nước thải COD cao trong nhà máy
Xử lý nước thải COD cao trong nhà máy
 
a. Giảm nồng độ COD có trong nước thải bằng các vi sinh hiếu khí

Ở trong quá trình hiếu khí thì nồng độ COD sẽ giảm do các vi sinh vật phân hủy những chất hữu cơ. Các vi sinh vật này đều là vi sinh vật dị dưỡng, chúng sẽ dùng các chất hữu cơ có trong nước thải để làm thức ăn. Sau đó thì chúng phân bào và tạo ra những vi sinh mới và tiếp tục quá trình tiêu hóa các chất hữu cơ. Quá trình này thường sẽ được sử dụng ở trong nước thải có nồng độ COD dưới 3000 mg/L.

Do các vi sinh vật sẽ đóng vai trò chủ yếu ở trong quá trình này nên vì vậy mà việc bổ sung các chủng loại vi sinh khỏe mạnh là một điều quan trọng.

b. Giảm nồng độ COD có trong nước thải bằng các vi sinh kỵ khí

Khi các vi sinh vật kỵ khí hoạt động ở trong bể có một hàm lượng oxy ở một mức tối thiểu thì quá trình này cũng sẽ được gọi là một quá trình lên men, trong đó thì các vi khuẩn sẽ phá vỡ đi các hợp chất hữu cơ có từ nước thải trải qua ba giai đoạn, mà một trong những số đó là lấy oxy từ những hợp chất hữu cơ. Quá trình kỵ khí mà cho phù hợp với nước thải sẽ có nồng độ BOD trên 2000 mg/L.

Trước khi bạn quyết định là có nên áp dụng phương pháp này hay không thì một điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ ràng và kỹ lưỡng loại nước thải nào mà bạn đang xử lý. Bởi vì quá trình dùng vi sinh chỉ phù hợp với loại nước thải có hàm lượng các chất hữu cơ. Bạn có thể xác định rõ điều này bằng việc so sánh giữa hai nồng độ là COD và BOD.

Bổ sung các vi sinh Anaerobic Digester sẽ giúp cho việc tăng hiệu suất của quá trình xử lý kỵ khí trong hệ thống xử lý nước thải COD cao.

- Dùng những hóa chất oxy hóa để xử lý nước thải

Một số hóa chất sẽ có thể giúp cho bạn giảm đi nồng độ COD của nước thải. Clo, Hydrogen peroxide và cả chất ozone đều có tính oxi hóa khi ở trong nước, chúng sẽ làm giảm giá trị COD. Nhưng tất nhiên là bạn nên giới hạn liều lượng của các chất oxy hóa, bởi vì chúng có thể gây hại cho những sinh vật sống xung quanh.

Kỹ thuật để khử lượng COD phù hợp cho các chất thải có giá trị COD sẽ bắt nguồn từ các chất thải không bị phân hủy sinh học như các chất phenol hay chất hoạt động bề mặt,...
 
Sơ đồ xử lý nước thải COD cao
Sơ đồ xử lý nước thải COD cao
 
- Áp dụng với phản ứng Fenton

Phản ứng Fenton sẽ sử dụng các chất oxy hóa để nó phá hủy những chất ô nhiễm. Hydro peroxit sẽ phản ứng với sắt (II) sunfat và tạo ra các gốc tự do hydroxyl phá hủy đi những chất hữu cơ. Nếu như phản ứng này xảy ra một cách hoàn toàn thì một số chất hữu cơ sẽ bị chuyển hóa thành CO2 với nước. 

Phản ứng Fenton này sẽ là tiền thân cho sự ra đời của hệ thống AOP.

- Áp dụng công nghệ AOP

AOP - đây là công nghệ mới nhất có thể sử dụng để làm giảm giá trị COD có trong nước thải. Ngay cả với hàm lượng COD trên 100 000. AOP là một chất được tạo ra từ sự tinh luyện của phương trình phản ứng Fenton khi mà có thêm ozone, vì vậy thì việc mà bổ sung hydroxyl tự do cuối cùng sẽ có thể oxy hóa các hóa chất có trong nước.

Quá trình khi sử dụng AOP có một tốc độ phản ứng rất nhanh. Nếu như việc xử lý bằng các vi sinh có thể mất đến vài ngày thì với quá trình AOP nó chỉ mất một vài giờ hoặc thậm chí chỉ vài phút. Một điểm cộng khác nữa cũng nằm trong một khu vực dùng cho hệ thống này sẽ là rất nhỏ khi so với những hệ thống khác.

Hơn nữa thì quá trình này không cần phải đòi hỏi phải thêm nhiều các hóa chất khác vào trong nước thải.

- Áp dụng việc lọc và hấp phụ đối với than hoạt tính

Phương pháp này đã được áp dụng rộng rãi trong việc hoàn thiện quá trình hoặc sau khi quá trình đã xử lý sơ cấp. Nó thường được sử dụng như là một bộ lọc của than hoạt tính. Than hoạt tính này sẽ hấp thụ tất cả các chất hữu cơ, ozone hay là các chất clo còn lại. Vì vậy, nước thải an toàn lúc này sẽ được thải vào môi trường.

Khi bạn lọc thì bằng cách sử dụng than hoạt tính và nó cũng thường được áp dụng trong những quy trình để xử lý nước trong việc loại bỏ mùi hôi và làm giảm các hóa chất có trong nước.
 
Qua các thông tin trên thì ta đã biết được cách xử lý nước thải có nồng độ COD cao và thông qua đó ta có thể tìm cho mình một biện pháp cũng như cách xử lý phù hợp.
 
nhà máy xử lý nước thải COD cao
Nhà máy xử lý nước thải COD cao
 
Tags: Giải pháp xử lý COD trong nước, Xử lý COD trong nước thải sinh hoạt, Các phương pháp xử lý COD trong nước thải, Nguyên nhân COD cao, Cách làm giảm COD trong nước thải, Giảm BOD trong nước thải, Các yếu tố ảnh hưởng đến COD, Hàm lượng COD trong nước thải sinh hoạt
Học tiếng Hàn qua lời bài hát