Học tiếng Ba Lan có khó như bạn nghĩ?

Việc học tiếng Ba Lan sẽ giúp các bạn có thêm nhiều cơ hội việc làm sau này, thế nhưng không phải bất kỳ người nào cũng theo đuổi được thứ tiếng này đến cùng. Mỗi ngôn ngữ đều có độ khó khác nhau và tiếng Ba Lan thuộc dạng khó trung bình trên thế giới, vì thế hôm nay tôi sẽ đưa ra một số thủ thuật để học tiếng Ba Lan.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Trong một thế giới đòi hỏi phải học thật nhanh và thay đổi liên tục, thì khả năng học ngôn ngữ là một kỹ năng rất cần thiết nhất là đối với tiếng Ba Lan. Khi học bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều có độ khó của nó, nhưng để biến khó thành dễ là điều toàn toàn có thể, hãy cùng điểm qua một vài cách biến khó thành dễ để học tiếng Ba Lan được hiệu quả nhé.
 

học tiếng ba lan nhanh chóng
Học tiếng Ba Lan nhanh chóng

1. Học tiếng Ba Lan theo một vài chỉ dẫn
 

Nếu bạn đã quyết định học tiếng Ba Lan thì việc học tập thường xuyên, đều đặn sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập của bạn. Nói cách khác thì bạn sẽ thuộc và nhớ bài học lâu hơn khi dành mỗi ngày 10 phút để học hơn là 1 tuần chỉ học 1 lần trong 60 phút. Tần suất học tập được đánh giá là rất quan trọng để có thể học tiếng Ba Lan một cách thành thạo. Nhờ sự chỉ dẫn này bạn không cần phải xem lại mình đã quên những gì trong một tuần học tập, bởi bạn sẽ biết ngay hôm sau nếu bạn duy trì việc học đều đặn mỗi ngày.
Một cách khác để học tiếng Ba Lan thật tốt là việc bạn học vào thời gian nào trong ngày, sáng hay tối. Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc học khi vừa thức dậy và trước khi đi ngủ vào buổi tối sẽ giúp nhớ bài học lâu hơn. Vì vậy hãy cố gắng học bài hơi trễ một chút nhé, vì nó sẽ khiến bạn nhớ lâu hơn đấy.

2. Hãy nghỉ giải lao nhiều hơn

Để học tiếng Ba Lan hiệu quả hơn thì nên để não của bạn nghĩ ngơi sau mỗi 30 đến 45 phút học tập. Đừng cố gắng nhồi nhét quá lâu. Tại sao? Khả năng ghi nhớ của bạn sẽ giảm, bạn sẽ thấy mình càng mất nhiều thời gian học hơn. Nghỉ giải lao 5-10 phút rồi học tiếp là cách học hiệu quả nhất. Thời gian nghỉ “giữa hiệp” đó bộ não nghỉ ngơi và củng cố lại những gì bạn đã học. Điều này giúp bạn dễ nhớ và hiểu bài hơn. Không nên đọc bất cứ kiến thức mới nào trong lúc giải lao, hãy thư giãn và đi bộ quanh phòng.
 

Hoc tiếng Ba Lan có khó như bạn nghĩ
Hãy nghỉ ngơi hợp lý
 

3. Đừng tra nghĩa của từng từ một
 

“Có những lúc chúng ta cần phải tra nghĩa của một từ nào đó. Tốt thôi – nhưng nếu bạn dừng lại để tra nghĩa của từng từ, thì bạn sẽ chả đi đến đâu cả. Thay vào đó, hãy chỉ giải nghĩa của những từ mà bạn gặp đi gặp lại, hoặc là những từ thiết yếu để hiểu cả nội dung bài đọc.” – theo Olly Richards.

Mấu chốt để nhớ thật lâu đó chính là trong một câu hãy chỉ tra nghĩa của từ chính và quan trọng trong câu đó, rồi từ đó bản thân bạn sẽ tự động suy ra được ý nghĩa của cả câu thay vì cứ phải tra đi tra lại từng từ một, hiệu quả sẽ không bằng mà lại tốn nhiều thời gian của bạn hơn. Việc này sẽ tác động đến việc học tiếng Ba Lan của bạn theo hướng đơn giản hơn và không làm khó bạn như bạn nghĩ.

4. Chia thời gian học hợp lý
 

Nghiên cứu cho thấy học tiếng Ba Lan thường xuyên, trong những khoảng thời gian ngắn hiệu quả hơn khi học không thường xuyên trong những khoảng thời gian kéo dài. Hãy cố gắng học mỗi ngày, vào bất cứ khi nào có thể và một vài lần trong ngày. Nghĩa là làm một số bài tập ở nhà mỗi ngày hơn là làm tất cả những bài tập được giao ở nhà vào buổi tối trước khi nó đến hạn nộp.
Chia thời gian ra sẽ giúp bạn phân bố các kỹ năng để phối hợp chúng dễ dàng từ đó tiếp thu từ vựng, phát âm đơn giản hơn mà lại nhớ lâu hơn.

 


Ví dụ: Bạn có thể ôn lại từ vựng Ba Lan trong khi ăn sáng, đọc thuộc lòng bảng chữ cái trong khi chờ bạn, đếm những bước chân của bạn trong khi đi bộ giữa những lớp học, nêu tên những điều mà bạn có thể, nói về mục tiêu học tiếng Ba Lan của bạn trên đường bạn đến trường, làm những tấm thẻ cầm tay nhỏ và có hình minh họa ghi từ vựng trong những chuyến đi.
Trong một ngày bạn có thể dành ra một ít phút cho thời gian thực hành tiếng Ba Lan. Nhắc lại các nội dung đã học sẽ giúp bạn thân thuộc với các nội dung đó một cách nhanh hơn, cho đến khi nó thực sự trở thành phản xạ.

Tags: 
sách học tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở hà nội, tiếng ba lan có khó không, bảng chữ cái tiếng ba lan

 

5. Tối đa hoá khả năng ngôn ngữ của bạn


Nếu như mục tiêu cơ bản của bạn là thành thạo tiếng Ba Lan, hãy sử dụng ngoại ngữ đó để giao tiếp càng nhiều càng tốt. Bạn có thể bắt đầu việc giao tiếp đơn giản với các bạn học. Bạn có thể tham gia vào giờ đàm thoại tuỳ theo hình thức nào phù hợp. 
Hãy nhớ rằng bạn có thể sẽ không hiểu được tất cả mọi thứ và bạn có thể không hiểu được nhiều thứ ở ngay lần đầu tiên. Tuy nhiên, những kinh nghiệm này sẽ làm cho bạn trở nên quen thuộc một cách nhanh chóng với các âm thanh, âm điệu và ngữ điệu của ngôn ngữ. Tăng khả năng của bạn và thực hành một cách tích cực sẽ giúp cho bạn phát triển những kỹ năng một cách nhanh chóng hơn.

Tiếng Ba Lan thật sự sẽ không khó nếu bạn áp dụng đúng cách học và lựa chọn phương pháp học tiếng Ba Lan hiệu quả đối với bản thân.

Nguồn: Internet

Tags: sách học tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở hà nội, tiếng ba lan có khó không, bảng chữ cái tiếng ba lan

Tin cùng chuyên mục

Bình luận