Cách học phát âm tiếng Nga chuẩn như người bản xứ

Làm thế nào để học phát âm tiếng Nga hiệu quả nhất để nói chuyện như người bản xứ? Điều đó không hề khó! Đó là do họ phát âm tiếng Nga chuẩn khiến việc giao tiếp dễ dàng hơn. Hãy cùng tìm hiểu những cách học đơn giản ngay tại nhà để có thể phát âm tiếng Nga như người bản xứ.

Người tạo: nguyenthanhtu10a8

"Tiếng Nga khó, giao tiếp tiếng Nga còn khó hơn". Đó là suy nghĩ của nhiều người khi tiếp xúc vơi tiếng Nga. Nhưng thực tế, nhiều người Việt đã và đang sống ở Nga hoặc làm việc với người Nga vẫn có thể giao tiếp dễ dàng với họ. Đó là do họ phát âm tiếng Nga chuẩn khiến việc giao tiếp dễ dàng hơn. Hãy cùng tìm hiểu những cách học đơn giản ngay tại nhà để có thể phát âm tiếng Nga như người bản xứ.
 

1. Tập xem phim không phụ đề


Cũng như các ngoại ngữ khác, cách luyện nghe và nói tiếng Nga hiệu quả nhất là nghe người bản xứ và học cách phát âm khi nghe. Nhưng bạn không sống tại Nga. Chính vì bạn không sống trong môi trường của người bản xứ nên bạn cần tạo điều kiện luyện nghe tiếng Nga càng nhiều càng tốt để có thể “bắt chước” cách phát âm chuẩn. Và cách đơn giản nhất để nghe người Nga nói ngay tại nhà chính là xem phim. Bạn thích xem phim thể loại nào nhất?

Hãy chọn bộ phim nào tạo cảm hứng cho bạn và và nhớ tắt phụ đề khi xem để tập trung lắng nghe. Nếu xem phim có phụ đề, bạn sẽ lười nghe và chỉ theo dõi tình tiết mà quên mất mình đang học tiếng Nga giao tiếp. Xem một bộ phim yêu thích sẽ giúp bạn hứng thú và không tạo cảm giác nhàm chán.


học phát âm tiếng nga qua phim ảnh
Học phát âm tiếng Nga qua phim ảnh
 

2. Hát tiếng Nga trong… phòng tắm

Cùng với phim ảnh, âm nhạc cũng sẽ giúp bạn tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên. Tại sao lại là phòng tắm mà không phải nơi nào khác? Bạn hãy thử hát trong phòng tắm xem, âm thanh bỗng dưng nghe trong trẻo, vang vọng và hay hơn hẳn!

Đây là một mẹo nhỏ giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn với việc học giao tiếp. Bạn cần phải cảm thấy thoải mái khi mở miệng ra phát âm các từ tiếng Nga và yêu thích chúng như một thói quen tận hưởng cuộc sống vậy. Bạn sẽ có động lực mạnh mẽ hơn để học phát âm tiếng Nga như thể đó là một sở thích của bạn, chứ không phải là đang học.

3. Học giao tiếp theo cụm từ

Ngữ pháp trong sách vở không giúp bạn nhiều khi giao tiếp. Vì thực tế người bản xứ khi giao tiếp cũng không quá chú trọng ngữ pháp. Khả năng nói lưu loát dựa nhiều vào việc tập trung vào các cụm từ thay vì chú ý quá nhiều đến ngữ pháp. Bạn có thể học các cụm từ theo chủ đề gần gũi hàng ngày như: tập thể dục, đi siêu thị, làm việc ở công ty, đi du lịch, chuẩn bị phỏng vấn…

Hãy nhớ, học theo cụm từ chứ đừng học từ vựng riêng lẻ. Học theo cụm từ sẽ giúp bạn dễ dàng nhớ các trường hợp từ có thể xuất hiện, từ đó giúp bạn nhớ từ lâu hơn. Khi chia nhỏ các chủ đề, bạn sẽ thấy chuyện giao tiếp với người bản xứ hóa ra không khó như bạn nghĩ. Sau khi tập hợp các cụm từ theo chủ đề, bạn hãy luyện đọc và sử dụng chúng thường xuyên ngay khi có cơ hội.


hoc phat am tieng nga
Học phát âm qua cụm từ
 

4. Vượt qua nỗi ám ảnh “sợ sai”

Tại sao người Nga lại giỏi tiếng Nga, tại sao bạn giỏi tiếng Việt? Câu hỏi tưởng chừng buồn cười, nhưng điều gì cũng có nguyên nhân của nó. Những ngày đầu học tiếng mẹ đẻ, bạn cũng bập bẹ từng từ, rồi qua một thời gian tiếp xúc với tiếng Việt qua nghe những người xung quanh và bắt chước theo, bạn mới nói được. Người Nga cũng vậy thôi!  Thế thì tại sao bạn lại ngại nói tiếng Nga chỉ vì sợ sai? Bạn cần phải trải qua giai đoạn phát âm sai thì sau đó mới có thể điều chỉnh cho chuẩn xác như phiên âm được. Thật ra người bản xứ không phải ai cũng phát âm đúng chuẩn đâu. Thế nên bạn hãy nói thật nhiều và tự tin rằng mình sẽ ngày phát âm chuẩn hơn nhé!

5. Kết bạn với người nước ngoài

Khi đã vượt qua nỗi ám ảnh sợ sai, bạn có thể bắt chuyện và làm quen với người bản xứ một cách thoải mái. Bạn nên mạnh dạn giao tiếp với người nước ngoài để vừa mở rộng mối quan hệ lại vừa có cơ hội thực hành tiếng Nga. Người Nga khá thân thiện, do đó bạn hãy tự tin bắt chuyện với họ. Hãy nhờ nhọ sửa lỗi phát âm và giúp bạn học thêm nhiều cách diễn đạt mới. Đây không chỉ là cách học tiếng Nga rất thú vị mà còn là dịp để bạn thay đổi tư duy theo hướng hiện đại của phương Tây và học hỏi cách ứng xử của họ khi tiếp xúc với những người thuộc một nền văn hóa khác.


Luyện nói và học phát âm tiếng Nga là quá trình đòi hỏi sự chăm chỉ, quyết tâm.. Luyện tập phát âm không khó, thậm chí abn5 có thể tập luyện mỗi ngày ngay tại nhà. Vậy tại sao bạn không tập luyện ngay bây giờ để có thể nói tiếng Nga thành thạo trong một ngày không xa.

Tags:  học tiếng nga online, học tiếng nga có những lợi ích gì, kinh nghiệm du học nga...

Tin cùng chuyên mục

Bình luận