Học tiếng Nga và những quan niệm sai lầm

Người mới học tiếng Nga sẽ gặp nhiều trở ngại. Nhưng các bạn có biết, trở ngại lớn nhất không phải là điều gì đó to tát, nó lại đến từ chính những quan niệm sai lầm của bản thân?

Người tạo: nguyenthanhtu10a8

Khi mới bắt đầu học ngoại ngữ nói chung và tiếng Nga nói riêng, ta thường bị một số quan niệm sai lầm tác động. Điều đó sẽ kìm hãm việc học của mỗi người. Những quan niệm sai lầm trong học tiếng Nga là gì và cách khắc phục nó như thế nào để chinh phục được ngôn ngữ này?

Xem thêm: 
Học tiếng Nga vỡ lòng như thế nào?


1. Để học tiếng Nga là phải sống ở Nga

Bạn có thể học tiếng Nga bất cứ nơi nào, không nhất thiết phải ở Nga. Thực tế là, khi bạn sống ở nước bản địa, bạn không phải chịu áp lực học ngữ pháp và phát âm chuẩn. Vì khi bạn nói sai từ hoặc ngữ pháp khi giao tiếp, người bản xứ vẫn có thể hiểu bạn muốn nói gì và theo phép lịch sự sẽ không sửa lại những lỗi sai trong lời nói của bạn. Bên cạnh đó, việc giao tiếp thường ngày bắt buộc bạn phải nói chuyện dù có mắc nhiều lỗi đến đâu. Vì vậy, bạn dần hình thành thói quen xấu trong thực hành ngôn ngữ. Theo thời gian, những thói quen này ăn sâu và sẽ vô cùng khó khăn để bạn học lại từ đầu.

hoc tieng nga voi nguoi ngoai quoc
Không cần ở nước bản địa mới luyện giao tiếp được

 
2. Học tiếng Nga là phải nói, nói và nói.

Đúng là thực hành nói là rất cần thiết trong việc học tiếng Nga. Nhưng bạn có biết? Nói thực chất là quá trình bắt chước. Bạn không thể tự nghĩ ra các quy tắc ngữ pháp, từ vựng và phát âm được. Khi học ngoại ngữ, bạn cần học cách nói chuyện của người bản xứ, có nghĩa là bạn cần NGHE những gì họ nói và ĐỌC những gì họ viết. Đó cũng là quá trình để tích lũy từ mới và các cấu trúc ngữ pháp cần thiết. Nhờ vậy mà việc diễn đạt các suy nghĩ của bạn bằng tiếng Nga sẽ trở nên lưu loát và dễ dàng hơn rất nhiều.
 

3. Không ngại mắc lỗi

Người học thường được giáo viên khuyến khích học bằng các lời khuyên “Đừng ngại mắc lỗi”, "cứ nói càng nhiều càng tốt". Nhưng thực tế đã chứng minh, nếu bạn đã nói sai một lần thì rất dễ mắc lại lỗi sai đó về sau. Nhiều người cho rằng cần phải nói lưu loát trước rồi mới tính đến chuyện nói đúng, nhưng cách học này chỉ có thể giúp bạn nói lưu loát theo cách tư duy ngôn ngữ của chính bạn chứ không phải của một người bản xứ. Vì thế, hãy cố gắng rèn thói quen nghĩ thật kĩ trước khi nói để có thể nói lưu loát mà không mắc lỗi nào. Học tiếng Nga bằng việc nói đúng là tiền đề để nói tiếng Nga tốt.
 

4. Người mới học mắc nhiều lỗi sai là điều bình thường.

Vì những lỗi sai đã trở thành một phần của việc học ngoại ngữ nên nhiều người nghĩ là có cố gắng tránh mắc lỗi cũng vô ích. Thực ra thì bạn hoàn toàn có thể giảm tối đa những lỗi sai khi học ngoại ngữ bằng cách thay đổi quan niệm trên: hãy học theo những ví dụ đúng (những câu văn chuẩn trong sách bản ngữ hay thường được người bản xứ sử dụng), và kết quả là bạn hoàn toàn có thể nói mà không mắc lỗi.
 

5. Không thể phát âm giống hệt người bản xứ

Những người không đủ kiên trì để luyện phát âm một cách nghiêm túc thường dùng điều này để biện hộ bản thân. Bạn đừng trở nên giống họ! Dù điều này đòi hỏi một chút năng khiếu nhưng bằng sự kiên trì, bạn hoàn toàn có thể luyện phát âm với một kỹ thuật đúng. Có thể cuối cùng bạn vẫn không thể nói giống hệt người bản xứ nhưng thành quả của bạn sẽ là một giọng đọc và gây nhiều hứng thú cho người nghe khi họ cố đoán xem bạn đến từ đâu qua giọng nói của bạn.
 

luyen phat am tieng nga
Kiên trì luyện phát âm tiếng Nga thường xuyên

 
 

6. Nếu không học lúc còn nhỏ thì không bao giờ giỏi được

Quan niệm trên xuất phát từ giả thuyết gây tranh cãi mà Eric Lenneberg đưa ra năm 1967. Ông cho rằng ngôn ngữ mẹ đẻ phải được tiếp thu trước tuổi dậy thì (khoảng 12 tuổi). Sau khoảng thời gian đó, những thay đổi trong não bộ sẽ ngăn con người đạt hiệu quả tối đa trong việc học ngôn ngữ. Giả thuyết này sau đó được áp dụng cho việc học ngoại ngữ. Nhưng điều này là hoàn toàn không đúng. Thực tế có rất nhiều người bắt đầu học tiếng Nga khi đã qua tuổi 20 vẫn có thể rất thành công. Học tiếng Nga bằng phương pháp thích hợp là mấu chốt chứ không hẳn là tuổi tác.
 

7. Mình phát âm như vậy là ổn

Nhiều người học ngoại ngữ cho rằng phát âm của họ đã đủ tốt bởi vì giáo viên ít phải sửa lỗi cho họ, hoặc bởi vì những người khác có thể hiểu họ đang nói gì. Sự thật là các giáo viên chỉ sửa những lỗi nào quá nghiêm trọng. Do đó, càng lỗi nhỏ sẽ ngày càng giết chết việc sử dụng tiếng Nga sau này của bạn. Nếu bạn là người Việt và lớp học của bạn cũng toàn là người Việt thì mọi người sẽ hiểu những gì bạn nói dù phát âm của bạn không đúng. Vì vậy, bạn nên kiểm chứng phát âm của mình với những người bản ngữ và nhờ họ góp ý thẳng thắn về những lỗi sai của bạn.
 
Trên đây là 7 sai lầm trong việc
học tiếng Nga của bạn khiến bạn “đi chệch hướng”. Hy vọng bạn sẽ khắc phục được những khiếm khuyết trong phương pháp học hiện tại của mình để làm chủ được ngôn ngữ thú vị này!

Tin cùng chuyên mục

Bình luận