Trong thời gian ở Hàn Quốc, bạn sẽ muốn đi đến nhiều nơi khác nhau. Một số sẽ tương đối đơn giản để có thể đi được, nhưng đối với những người khác thì không. Bạn đi du lịch vòng quanh Hàn Quốc điều quan trọng hơn là bạn phải biết cách chỉ đường ở Hàn Quốc.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Tại sao việc biết đường ở Hàn Quốc lại quan trọng


Giao thông công cộng là điều đáng kinh ngạc ở Hàn Quốc, sẽ có rất nhiều lần bạn có thể muốn đi taxi rất nhiều lần. Đến đón một chiếc taxi dễ dàng ở Hàn Quốc, và nếu không có taxi gần đó thì bạn có thể sử dụng một ứng dụng điện thoại thông minh như 'Kakaotaxi' để có được một chiếc taxi đến đón bạn. Một khi bạn đang ở trong xe taxi, bạn sẽ phải cung cấp cho các hướng dẫn lái xe đến nơi bạn muốn đi.
 
> > Xem thêm: 7 cách học tiếng Hàn miễn phí và ưu nhược điểm của nó

Vấn đề địa chỉ đường ở Hàn Quốc


Nếu bạn cung cấp cho một tài xế taxi địa chỉ nơi bạn muốn đi, thì bạn có thể gặp khó khăn với những con đường ở Hàn Quốc. Trong khi ở khắp mọi nơi ở Hàn Quốc có một địa chỉ, thường là các địa chỉ có một chút rắc rối với các đường phố chỉ có số thay vì tên thật. Trong thực tế, cho đến khi một vài năm trước đây, những con ở đường Hàn Quốc thậm chí còn không có tên cụ thể (thay vào đó mỗi tòa nhà trong khu phố đã được đặc tên bằng một số ngẫu nhiên mà rất khó hiểu cho bất cứ ai cố gắng để cung cấp cho hướng dẫn chỉ đường). Kết quả là, tài xế taxi thường khá xa lạ với tên đường phố và hệ thống định vị vệ tinh có thể đưa bạn đến một phần sai lầm của con đường từ nơi bạn muốn đến.

địa chỉ trên đường ở Hàn Quốc thường rất khó tìm
Người ta thường để địa chỉ là số thay cho tên ở Hàn Quốc
 
Nếu bạn muốn nói với ai đó địa chỉ của bạn ở Hàn Quốc, điều quan trọng là phải nhớ rằng địa chỉ đi từ lớn đến nhỏ, thay vì nhỏ đến lớn. Họ bắt đầu với thành phố, sau đó là quận, sau đó là con đường chính, sau đó là con đường nhỏ, sau đó là tòa nhà. Ví dụ: Seoul, Gangnam-gu, Hakdong-ro 426, Văn phòng Quận Gangnam, Tầng 7, Phòng 765. Nếu bạn nói với một tài xế taxi khu vực (구 - gu ) rằng điểm đến của bạn đang ở, thì điều này có thể giúp họ tìm thấy nó. Nó cũng có thể giúp họ chọn đúng nơi khi có nhiều hơn một địa điểm có cùng tên. Ví dụ, nếu bạn nói Trung tâm Leports Gangseo-gu, người lái xe sẽ không bị lẫn lộn với Trung tâm Lepps Eunpyeong-gu.

Sử dụng địa danh cho đường ở Hàn Quốc


Một cách dễ dàng hơn để cung cấp chỉ đường là sử dụng các cột mốc dễ tìm trên hệ thống định vị vệ tinh. Hai trong số các địa danh hữu ích nhất trên đường ở Hàn Quốc là ga tàu điện ngầm và trường học. Hầu như mọi khu phố đều có trường gần đó vì vậy ngay cả ở những nơi không có ga tàu điện ngầm bạn có thể sử dụng phương pháp này để đến gần điểm đến của mình. Lái xe taxi không bao giờ gặp vấn đề về tên trường học hoặc ga tàu điện ngầm trên hệ thống định vị vệ tinh của họ nên cách tiếp cận này rất hiệu quả.

Từ 'trạm' trong tiếng Hàn là 역 ( yeok ). Khi đưa ra chỉ dẫn, bạn có thể sử dụng từ này cho cả ga tàu điện ngầm và ga tàu bình thường. Khi hai ga tàu điện ngầm có tên tương tự, chẳng hạn như 신촌역 ( Shinchon Yeok ) và 신천역 ( Shincheon Yeok ), thì đề cập đến khu vực của thành phố mà bạn đang ở rất hữu ích; trong trường hợp này 홍대 - 신촌역 (  Hongdae-Shinchon Yeok ) và 잠실 - 신천역 ( Jamshil-Shincheon Yeok ).

Từ tiếng Hàn cho 'trường tiểu học' là 초등 한교 ( chodeunghakkyo ), từ 'trường trung học' là 중학교 ( junghakkyo ), và từ 'high school' là 고등학교 ( godeunghakkyo ). Nếu một trường là một trường theo giới tính duy nhất, thì trường có thể có tên 남 ( nam ) nếu đó là trường của nam sinh, hoặc 여 ( yeo ) nếu tên đó là trường nữ sinh. Từ 'đại học' là 대학교 ( daehakkyo ). Thông thường, bạn sẽ cần xác định xem bạn có muốn đi đến cổng chính (정문 - jeongmun ) hay cổng sau (후문 - humun ) hay không.
 
địa chỉ đường ở Hàn Quốc thường đặt theo địa danh
Sử dụng các địa danh để chỉ dường

Địa danh địa phương trên các con đường ở Hàn Quốc


Khi người lái xe đến trường hoặc ga tàu điện ngầm, bạn có thể đưa ra chỉ dẫn cụ thể hơn. Một lần nữa, việc sử dụng các mốc địa danh có thể giúp bạn tránh rất nhiều rắc rối ở đây. Các nhà hàng thức ăn nhanh là những địa danh đặc biệt tốt vì chúng có những dấu hiệu lớn dễ nhìn thấy và những cái tên nổi tiếng. Thường thì chỉ có một nhánh của mỗi chuỗi thức ăn nhanh trong mỗi khu vực và tên của chúng bằng tiếng Anh khiến chúng dễ dàng hơn cho những người không thể nói tiếng Hàn để sử dụng làm mốc.

Sau các nhà hàng thức ăn nhanh, các ngân hàng là cột mốc tốt nhất tiếp theo. Lưu ý rằng tên tiếng Anh và tên tiếng Hàn của ngân hàng có thể khác nhau. Ví dụ: nếu bạn muốn chuyển đến ngân hàng KB, bạn cần phải nói 국민 은행 ( gukmineunhaeng ), không phải KB Bank (cũng không phải KB 은행). Một cách khác mà bạn có thể chỉ đường là sử dụng các nút giao thông đường bộ (사거리 - sageori ). Đây là khá phổ biến, và bạn có thể sử dụng chúng để giúp giải thích cho các trình điều khiển khi rẽ trái hoặc phải quá.

Các cụm từ phổ biến hữu ích về chủ đề con đường ở Hàn Quốc


Có một số cụm từ hữu ích có thể giúp bạn đưa ra chỉ đường. Cái hữu ích nhất là 가 주세요 ( ga juseyo ) có nghĩa là 'xin hãy đưa tôi đến'. Cả hai cụm từ này đều có thể chấp nhận được. Để sử dụng một trong các cụm từ này, chỉ cần nói tên của địa điểm bạn muốn đến, tiếp theo là các cụm từ này. Ví dụ 
 
Cac cụm từ phổ biến để hỏi đường ở Hàn Quốc
Học các cụm từ phổ biến
 
홍대입구역으로 가 주세요 (Hongdaeibguyeokeuro ga juseyo) - Hãy đưa tôi đến ga đại học Hongik
잠일 초등학교로 가 주세요 (Jamil chodeunghakkyoro ga juseyo) - Xin hãy đưa tôi đến trường tiểu học Jamil
뱅뱅 사거리로 가 주세요 (Baengbaeng sageoriro ga juseyo) - Xin hãy đưa tôi đến ngã ba BaengBaeng
 

Các cụm từ chỉ đường ở Hàn Quốc cụ thể


Khi bạn đến khu vực chung mà bạn muốn đến, bạn có thể chỉ đường cụ thể hơn cho nơi bạn muốn đến. Ba điều hữu ích nhất để nói là 'rẽ trái', 'rẽ phải' và 'đi thẳng'.

왼쪽으로 가세요 (oenjjokeuro gaseyo) - Rẽ trái
오른쪽으로 가세요 (oreunjjokeuro gaseyo) - Rẽ phải
직진하세요  (jikjinhaseyo) - Đi thẳng

> > Xem thêm: Bí kíp luyện đọc tiếng Hàn

Nếu bạn muốn cụ thể hơn, bạn có thể sử dụng hậu tố - 에서 (eseo) để chỉ định nơi để rẽ trái hoặc phải. Ví dụ: 사거리에서 왼쪽으로 가세요 (sageorieseo oenjjokeuro gaseyo) - Tại giao lộ, rẽ trái. Một khi bạn đến đích của bạn, bạn sẽ cần phải yêu cầu người lái xe để lái qua. Để làm điều này bằng tiếng Hàn, bạn có thể nói cụm từ 세워 주세요 ( sewo juseyo ).
 
hỏi địa chỉ đường ở Hàn Quốc
Hỏi đường Hàn Quôc

Bây giờ bạn đã biết cách đưa ra chỉ đường ở Hàn Quốc, hãy thử đi taxi đến một địa điểm mới và khám phá một phần của thành phố mà bạn chưa đến.
 
Tag: học tiếng hàn, học tiếng hàn chỉ đường, phương pháp học tiếng hàn, vì sao học tiếng hàn, lấy tên toà nhà để đặc tên đường tại Hàn Quốc, cách hỏi đường tại Hàn Quốc, 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận